Binh sỹ Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kể từ ngày 5/8, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu triển khai sử dụng thẻ điện tử cá nhân cho quân nhân (PEC) với hy vọng loại hình thẻ này sẽ giúp cải thiện công tác quản lý cán bộ, hoạt động tài chính, cũng như tăng cường các biện pháp an ninh trong quản lý tài liệu, vũ khí và tiếp cận các cơ sở bảo mật.

Tổng Giám đốc Công ty sản xuất thẻ NPO "Angstrem," ông Alexey Bocharov cho biết công ty này đã sản xuất 651.000 thẻ điện tử hoàn toàn dựa trên công nghệ trong nước để đảm bảo mức độ bảo mật thông tin, trong đó có 89.000 sản phẩm đã được đưa vào dùng thử nghiệm trong quân đội.

Việc sử dụng PEC được xem là tiền đề cho hoạt động thử nghiệm "hộ chiếu điện tử" để trong tương lai, tất cả các công dân Nga sẽ sử dụng thiết bị tiên tiến này.

Theo ông Bocharov, thẻ PEC sẽ được phát hành trong lực lượng quân nhu, cũng như được sử dụng trong các đơn vị quân đội, các quân y viện và các cơ sở đào tạo quân sự. Thẻ này cho phép lưu trữ dữ liệu cá nhân, truy cập khóa điện tử, chữ ký điện tử và dữ liệu sinh trắc học.

Trong giai đoạn đầu tiên vào năm 2016, có gần 500 cơ sở tham gia sử dụng PEC. Đến giai đoạn 2017-2019, sẽ có hàng nghìn cơ sở tham gia sử dụng thiết bị này.

Sự xuất hiện của thẻ PEC đánh dấu bước chuyển đổi của việc ứng dụng công nghệ mới vào các công việc liên quan đến thông tin cá nhân trong các lực lượng vũ trang Nga, thay vì sử dụng thẻ quân nhân hoặc huy hiệu bằng kim loại đeo trên cổ hoặc ngực áo vốn chỉ có một công dụng là để xác định cấp bậc của quân nhân.

Cách đây không lâu, quân đội Israel cũng vừa công bố về việc triển khai thẻ tròn điện tử. Quân đội Mỹ cũng đã đưa vào sử dụng hệ thống RAPIDS có tính chất tương tự như thẻ PEC.

Thẻ điện tử quân nhân là một công cụ trong hệ thống kiểm soát ra vào tại các đơn vị, cho phép quyền tiếp cận với môi trường thông tin chung, cũng như thống kê về chế độ ăn uống sinh hoạt và học lực của học viên tại các trường cao đẳng và học viện quân sự./.