Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác lấy nước đổ ải tại cống Neo, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 1/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra việc lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 tại Hải Dương, Hưng Yên và làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Tại các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng lấy nước, làm đất kỹ, đảm bảo mạ tốt... để khi thời tiết thuận lợi có thể triển khai cấy ngay, đảm bảo sản xuất trong khung thời vụ.

Theo Bộ trưởng, vụ Đông Xuân có ý nghĩa rất quan trọng về an ninh lương thực của vùng. Hai yếu tố cơ bản quyết định sản xuất thắng lợi là tổ chức lấy nước làm đất và chuẩn bị mạ tốt.

Qua kiểm tra hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương, Bộ trưởng nhận thấy khâu làm đất đang được triển khai rất tích cực, trừ diện tích tổ chức sản xuất cây vụ Đông. Các địa phương chỉ đạo khá sát với tình hình thực tế.

Các biện pháp kỹ thuật gieo mạ với các loại hình tương đối tốt, đảm bảo cơ cấu, nhất là có sự ưu tiên giống chất lượng cao. Sau lập Xuân (4/2), các địa phương có thể tập trung cao độ để cấy Xuân trong khung thời vụ cao nhất.

Sản xuất trong điều kiện bất thuận với thời tiết rét đậm, rét hại, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý phải làm tốt việc lấy nước, tích cực làm đất và sẵn sàng mạ để khi thời tiết thuận lợi là xuống đồng ngay.

“Vụ Xuân cấy tốt nhất trong khung thời vụ từ lập Xuân cho đến kết thúc trước tháng 2, cấy đến khoảng 25/2 kết thúc được là tối ưu nhất. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, diễn biến thời tiết vẫn có những đợt lạnh. Những ngày thời tiết bình quân trên 15 độ C thì tổ chức huy động nhân dân cấy. Khung thời vụ tốt vào Tết Nguyên đán nhưng cũng phải đảm bảo mục tiêu sản xuất là trên hết," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Để giải quyết khó khăn về nguồn nước cho các địa phương, Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục xả nước với lưu lượng xả tối đa theo khả năng.

Ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết các công trình thủy lợi đang vận hành tối đa lấy nước vào hệ thống. Các trạm bơm đã và đang cấp nước vào ruộng để nông dân làm đất đối với những diện tích ở vùng thấp. Những diện tích vùng cao, khó khăn về nguồn nước và đang sản xuất cây vụ Đông sẽ được lấy nước vào đợt 3.

[Hơn 50% diện tích Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có nước cho gieo cấy]

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cho biết theo kế hoạch, Hưng Yên phấn đấu cơ bản hoàn thành việc đổ ải và gieo cấy toàn bộ diện tích trong tháng Hai. Các xã tuyên truyền cho nông dân khi thời tiết thuận lợi, không rét đậm, rét hại phải tập trung xuống đồng gieo cấy.

Để chuẩn bị gieo cấy đúng thời vụ, tỉnh Hưng Yên đã đầu tư và đưa các trạm bơm dã chiến vào vận hành ở những khu vực khó khăn về nguồn nước. Khi nguồn nước xả từ các hồ thủy điện về, địa phương dẫn nước ngay cho những vùng cao và xa nguồn nước. Hiện nay, Hưng Yên đang tập trung chỉ đạo trong đợt 2 lấy nước đảm bảo đổ ải 90% diện tích gieo cấy.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp 2 địa phương là Hưng Yên và Hải Dương, mặc dù nguồn nước hệ thống sông không thuận lợi như các năm trước nhưng một số địa phương tranh thủ lấy nước sớm nên tỷ lệ có nước tương đương các năm trước.

Thống kê của các địa phương cho thấy diện tích có nước tính đến 15 giờ ngày 1/2 đạt trên 410.000 ha, tương đương trên 67% diện tích gieo cấy. Nhiều địa phương có diện tích lấy nước đạt cao như: Hà Nam 98,13%, Nam Định 93,69%, Phú Thọ 91,18%, Ninh Bình 88%, Thái Bình 83,47%, Hải Dương 63,64%.../.