Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron nhận định nước Anh sẽ trở nên nhỏ bé như đảo Guernsey ở eo biển Manche nếu bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới.

Trong bài phỏng vấn với báo Le Monde ngày 18/6, Bộ trưởng Macron nhấn mạnh rời khỏi EU là quá trình thu nhỏ tầm vóc nước Anh, biến nước này trở thành một quốc gia nhỏ bé trên phạm vi thế giới.

Ngoài ra, nước Anh sẽ tự cô lập mình, trở thành một trạm thông thương buôn bán và một khu vực ngoài lề châu Âu. Ông Macron cũng khẳng định Hội đồng châu Âu sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ và thời gian biểu cứng rắn cho Vương quốc Anh về hậu quả của việc rời khỏi EU.

Cũng theo Bộ trưởng Kinh tế Pháp, việc Anh rời EU có nghĩa Anh sẽ phải đóng góp tài chính nếu muốn tiếp cận thị trường chung châu Âu.

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh RTL, ông Macron cũng cho rằng việc Anh tiến hành trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên châu Âu tự do đã mất phương hướng chính trị. Bộ trưởng Macron cũng nói rằng ông tin vào châu Âu, nhưng là một châu Âu được tổ chức lại.

Theo ông, nếu người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, liên minh này cần "hành động nhanh chóng nhằm tránh các quốc gia khác cũng bắt đầu một tiến trình tương tự"./.