Căn cứ không quân Anderson ở Yigo, đảo Guam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 14/8 tuyên bố đảo Guam, phần lãnh thổ của nước này tại Thái Bình Dương, đang được bảo vệ chắc chắn.

Đảo Guam, nơi đồn trú của khoảng 7.000 binh sỹ Mỹ và một số vũ khí chiến lược như máy bay ném bom và một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối, đã nổi lên thành một trọng tâm chú ý về an ninh sau khi Triều Tiên hồi tuần trước đe dọa sẽ phóng tên lửa đạn đạo vào các khu vực gần đó.

Liên quan đến lời đe dọa này, ông Mattis còn nói thêm rằng nếu tên lửa của Triều Tiên rơi vào vùng biển gần Guam thì quyết định hành động sẽ do Tổng thống Donald Trump đưa ra sau khi đã tham vấn với các nước đồng minh của Mỹ.

[Hàn Quốc sẵn sàng cùng Mỹ giáng trả nếu Triều Tiên đe dọa Guam]


Ban đầu, ông Mattis từ chối nói Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Triều Tiên tấn công bằng tên lửa và nói Tổng thống Trump đã làm rõ về vấn đề này.

Hồi tuần trước, người đứng đầu Lầu Năm Góc cảnh báo Triều Tiên cần "ngừng xem xét các hành động có thể dẫn tới sự diệt vong của chế độ và sự hủy diệt người dân," và nhấn mạnh cần giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao./.