Sỹ quan quân đội Ukraine Andre Leshinski (giữa) phối hợp điều tra cùng sỹ quan Nga và nhân viên OECD tại Jabunki, gần sân bay Donetsk ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 16/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đổ lỗi cho Mỹ cùng các nước đồng minh của Washington gây ra cuộc xung đột tại Ukraine, đồng thời cho rằng chủ trương đưa Kiev lại gần hơn với phương Tây là mối đe dọa đối với Moskva, do đó đã buộc Nga phải hành động.

Phát biểu tại hội nghị an ninh thường niên ở Moskva, ông Shoigu đã cáo buộc Washington âm mưu thống trị quân sự và chính trị trên toàn thế giới.

Ông một lần nữa nêu rõ quan điểm của Moskva rằng phương Tây đã dàn xếp “các cuộc cách mạng màu” nhằm lật đổ các nhà cầm quyền mà họ không ưa thích.

Ông nói: “Ukraine là thảm kịch lớn nhất trong chuỗi các cuộc cách mạng màu. Mỹ và các nước đồng minh đã vượt tất cả các ranh giới khi âm mưu đưa Kiev vào quỹ đạo của họ. Điều đó đã khiến chúng tôi phải hành động.”

Ngoài ra, ông Shoigu cũng bác bỏ những chỉ trích của phương Tây cho rằng Nga đang dùng vũ lực để vẽ lại các đường biên giới châu Âu, đồng thời chỉ rõ sự can thiệp quân sự của phương Tây tại Serbia, Iraq và Libya.

Theo ông, Moskva coi việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu tại châu Âu là mối đe dọa đối với năng lực răn đe hạt nhân chiến lược của Nga, và Moskva đang áp dụng nhiều biện pháp để đối phó với điều này./.