Bo truong Quoc phong va Ngoai truong My chuan bi cong du chau A hinh anh 1Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. (Ảnh: AFP)

Ngày 13/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông sẽ công du châu Á để thúc đẩy hợp tác quân sự với các quốc gia đồng minh của Washington. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Austin trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Phát biểu với báo giới về chuyến công du Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc sắp tới, Bộ trưởng Austin nêu rõ mục đích chuyến đi nhằm tăng cường các mối quan hệ đồng minh và đối tác, cũng như nâng cao năng lực và các kế hoạch hoạt động với các đồng minh.

Ông Austin khởi hành chuyến công du châu Á từ Hawaii, trụ sở Bộ Tư lệnh Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Dự kiến, đồng hành cùng ông trong chuyến thăm đến Nhật Bản và Hàn Quốc còn có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

[Mỹ xác nhận kế hoạch gặp các quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc]

Chuyến công du châu Á của người đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng Mỹ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản, thảo luận các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Theo các nguồn tin, dự kiến hai quan chức hàng đầu của Washington sẽ thảo luận với hai đồng minh quan trọng của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về những thách thức lớn trong khu vực, trong đó có Trung Quốc và Triều Tiên.

Mỹ hiện đang xem xét toàn bộ và soạn thảo chính sách đối với Triều Tiên - điều mà họ cho rằng sẽ tạo ra một cách tiếp cận mới và khác biệt so với những cách tiếp cận trước đây. Ngoài ra, hai ông cũng sẽ thảo luận với các đối tác Nhật-Hàn về cách cùng nhau đối phó với cái mà họ gọi là "sự cạnh tranh" ngày càng tăng từ Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)