Ngoại trưởng Mỹ Blinken muốn tăng cường kết nối với các đồng minh

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng hối thúc các đồng minh của Mỹ duy trì vai trò của mình, cho rằng "quan hệ đối tác thực sự đồng nghĩa với việc chia sẻ gánh nặng chung."
Ngoại trưởng Mỹ Blinken muốn tăng cường kết nối với các đồng minh ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington., DC ngày 4/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách ngoại giao của Mỹ dưới thời chính quyền mới, Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 3/3 đã đề cập tới nhiều thách thức mà Washington đang phải đối mặt hiện nay.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc cần khôi phục lại quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh cũng như cơ chế đa phương.

Tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken nói: "Chúng tôi đang thực hiện nỗ lực lớn để tái kết nối với những người bạn và đồng minh."

Tuy nhiên, ông cũng hối thúc các đồng minh của Mỹ duy trì vai trò của mình, cho rằng "quan hệ đối tác thực sự đồng nghĩa với việc chia sẻ gánh nặng chung."

[Mỹ muốn trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc]

Cũng theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ không có ý định thực hiện các chiến dịch can thiệp quân sự tốn kém chi phí, thay vào đó sẽ tập trung cho các giải pháp ngoại giao.

Ông khẳng định: "Chúng tôi từng sử dụng các chiến thuật này trong quá khứ. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm hiệu quả. Chúng tôi sẽ thực hiện theo cách khác."

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã nhắc tới quan hệ giữa nước này với Trung Quốc, thừa nhận khả năng hợp tác giữa hai nước trong một số lĩnh vực.

Tuy vậy, ông cũng cho rằng cần phải có sự đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ở Mỹ để nước này có thể "vượt trội" so với Trung Quốc.

Ông nói: "Quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ trở nên cạnh tranh khi cần, hợp tác khi có thể và đối đầu khi buộc phải như thế"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục