Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga

Đại tướng Shoigu khẳng định, Nga sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống COVID-19 với Việt Nam và sẽ nhanh chóng triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng mà hai bên đã thống nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga ảnh 1Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 30/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có cuộc điện đàm với Đại tướng Sergey Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, nhằm đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ, năm (kỷ niệm) chéo Việt-Nga 2019- 2020 đã chứng kiến những diễn biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực; nhất là tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, đến sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia cũng như việc tổ chức các hoạt động chính trị ngoại giao hợp tác quốc tế trên toàn thế giới. Song quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng được củng cố và phát triển.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, là những người bạn truyền thống và tin cậy, của nhân dân và các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam vui mừng, đánh giá cao các đóng góp, thành tựu của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc nghiên cứu và sản xuất vắcxin “Sputnik V.”

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, Việt Nam đánh giá cao chủ trương cung cấp, hỗ trợ vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho Việt Nam cũng như vắcxin Sputnik V.

Trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn lâu dài, phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Quốc phòng Nga.

[Thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên bang Nga]

Cảm ơn Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã dành các chỉ tiêu đào tạo ưu đãi cho Việt Nam và đem lại những hiệu quả thiết thực, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị, trong thời gian tới Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tiếp tục tạo điều kiện tăng số lượng học bổng và mở rộng chuyên ngành đào tạo, nhất là các chuyên ngành Việt Nam có nhu cầu cấp thiết.

Đại tướng Sergey Shoigu gửi lời chia buồn đến Chính phủ và người dân Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ lụt ở miền Trung, đồng thời, đánh giá cao vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, nhất là những đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, Đại tướng Sergey Shoigu cho rằng đây là kinh nghiệm quý báu cho nhiều nước trong việc phòng, chống các dịch bệnh tương tự, cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Đại tướng Sergey Shoigu khẳng định, Nga sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19 với Việt Nam và sẽ nhanh chóng triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng mà hai bên đã thống nhất.

Liên bang Nga ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, trong đó có các hoạt động trong khuôn khổ ADMM+.

Tại cuộc điện đàm, hai Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác quân sự, quốc phòng thời gian qua. Mặc dù tác động của đại dịch COVID-19, nhưng quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước không ngừng phát triển trên các lĩnh vực phòng, chống COVID-19, đào tạo, xây dựng các thỏa thuận, điều ước quốc tế về hợp tác quốc phòng...

Hai bên nhất trí hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, triển khai hợp tác quốc phòng trong năm 2020 và xây dựng Bộ hồ sơ “70 năm quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên Xô/Liên bang Nga.”

Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng, các kết quả hợp tác trên minh chứng cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác Chiến lược toàn diện trước sau như một giữa nhân dân, Quân đội nhân dân Việt Nam và nhân dân, Quân đội Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, góp phần củng cố quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Sergey Shoigu cảm ơn lời mời của Việt Nam về việc tham dự Hội nghị (trực tuyến) Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) do Việt Nam đăng cai.

Trước đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã chủ trì buổi Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam” của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng đồng chí Konstantin Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Konstantin Vnukov đối với mối quan hệ quốc phòng, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước trong thời gian qua.

Đại sứ Konstantin Vnukov bày tỏ vinh dự khi được nhận phần thưởng cao quý của Bộ Quốc phòng Việt Nam, cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã dành cho Đại sứ trong thời gian công tác.

Đại sứ Konstantin Vnukov khẳng định, bằng tình cảm gắn bó sâu sắc với Việt Nam, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, Đại sứ sẽ tiếp tục hướng về Việt Nam, tích cực đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác Chiến lược toàn diện Liên bang Nga-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục