Bo truong Tu phap Duc se giu chuc Ngoai truong trong chinh phu moi hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Đức Heiko Maas sẽ nắm cương vị Ngoại trưởng trong chính phủ mới của Đức, dự kiến chính thức được thành lập trong tuần tới.

Theo truyền thông Đức, ông Maas đã được đảng Dân chủ Xã hội (SPD) lựa chọn thay thế ông Sigmar Gabriel trên cương vị Ngoại trưởng, mặc dù thông tin chính thức sẽ được công bố vào sáng ngày 9/3.

Trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp trong Chính phủ Đức nhiệm kỳ 2013-2017, chính trị gia 51 tuổi này nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn với phong trào cực tả, chủ nghĩa cực đoan.

[Thủ tướng Merkel kêu gọi chính phủ mới nhanh chóng đi vào hoạt động]

Trước đó, trong ngày 8/3, Ngoại trưởng Gabriel cho biết ông sẽ không tham gia chính phủ mới của Thủ tướng Angela Merkel, người nắm quyền nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Theo thỏa thuận đạt được giữa liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD), các đảng này sẽ thành lập chính phủ liên minh do bà Merkel đứng đầu. Vị trí Ngoại trưởng sẽ thuộc về SPD.

Thỏa thuận liên minh đã được các đảng, trong đó đặc biệt đáng chú ý là SPD, thông qua từ tuần trước. Vị trí Ngoại trưởng do SPD nắm giữ từng gây tranh cãi khi ông Gabriel công khai bày tỏ muốn tiếp tục tại vị, trước khi cựu Chủ tịch SPD Martin Schulz cũng lên tiếng muốn ngồi vào vị trí này. Sau đó, do nội bộ bất đồng, ông Schulz đã rút lui, đồng thời từ chức Chủ tịch SPD./.
(Vietnam+)