Các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandie. (Nguồn: vestnikkavkaza.net)

Ngày 13/4, Bộ tứ Normandie (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã tiến hành cuộc họp cấp chuyên viên tại thủ đô Berlin của Đức nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp cấp ngoại trưởng, dự kiến sẽ diễn ra ít giờ sau đó.

Theo hãng tin Nga TASS, nội dung của cuộc gặp này là thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Trước đó, ngày 12/2 vừa qua, lãnh đạo bốn nước nói trên đi đến được thỏa thuận ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột Donbass (Ukraine).

Các bên tại Minsk (Belarus) đã đưa ra giải pháp chính trị tổng thể dài hạn cho Ukraine, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là cải cách hiến pháp, tính tới quyền của người dân Donbass. Tiếp theo là vấn đề biên giới có sự thống nhất với lực lượng dân quân Donbass, vấn đề nhân đạo, thực thi luật quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk.

Tổng thống ba nước Nga, Ukraine, Pháp và Thủ tướng Đức cũng đã ký Bản Tuyên bố chung dài bốn trang về giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine. Biện pháp tiên quyết là ngừng bắn toàn diện đã được các bên bắt đầu thực hiện từ ngày 15/2, cũng như rút vũ khí hạng nặng, cho đến nay được đánh giá là được thực hiện khá đầy đủ.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông vẫn cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dù giao tranh được ghi nhận giảm đáng kể./.