Bộ Y tế khuyến cáo về cách phòng chống bệnh tay chân miệng

Trước tình hình có một ca bệnh tử vong do bệnh tay chân miệng gây ra, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về phòng chống bệnh này cho các bậc phụ huynh và trường học.
Bộ Y tế khuyến cáo về cách phòng chống bệnh tay chân miệng ảnh 1Hướng dẫn cách rửa tay với xà phòng cho trẻ. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình vừa có một trẻ ở Hậu Giang tử vong do bệnh tay chân miệng gây ra, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về phòng chống bệnh tay chân miệng cho các bậc phụ huynh và trường học để biết cách phòng tránh bệnh.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh tay chân miệng là một bệnh do virus gây nên, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

[Một bé gái tại Hậu Giang bị tử vong do mắc bệnh tay chân miệng]

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt, việc rửa tay thực hiện trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Về vệ sinh ăn uống, thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Các hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Các hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo cần sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Để phòng bệnh tay chân miệng, trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Về cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo các nhà trẻ, mẫu giáo và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.


Ngày 5/1, một bé gái 21 tháng tuổi ở Hậu Giang bị tử vong do mắc bệnh tay chân miệng.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do mắc bệnh tay chân miệng trong năm 2015 và là ca tử vong thứ hai tại tỉnh Hậu Giang do bệnh tay chân miệng từ năm 2012 đến nay.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục