Bolivia đàm phán với hãng dược Trung Quốc hỗ trợ sản xuất oxy y tế

Số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ thuốc thiết yếu tại Bolivia cũng như khiến các nhà máy sản xuất oxy y tế rơi vào tình trạng quá tải.
Bolivia đàm phán với hãng dược Trung Quốc hỗ trợ sản xuất oxy y tế ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại La Paz, Bolivia, ngày 7/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Bolivia thông báo chính phủ nước này đang đàm phán với hãng dược phẩm Sinopharm Trung Quốc về hợp đồng lắp đặt ít nhất 13 cơ sở sản xuất oxy y tế nhằm đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh tình trạng thiếu oxy tại các bệnh viện trên toàn quốc đã khiến số ca tử vong do mắc COVID-19 tăng cao.

Trong một cuộc họp báo về các biện pháp chống dịch COVID-19 của chính phủ, Ngoại trưởng Bolivia Rogelio Mayta cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã phải hứng chịu làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 3 từ khoảng một tháng nay với trung bình 3.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ thuốc thiết yếu cũng như khiến các nhà máy sản xuất oxy y tế rơi vào tình trạng quá tải.

[Bệnh viện Ấn Độ cạn kiệt oxy, không còn nơi hỏa táng người chết]

Ngoại trưởng Mayta bày tỏ mong muốn Bộ Y tế Bolivia nhanh chóng xem xét và hỗ trợ Bộ Ngoại giao trong việc ký kết các hợp đồng để có thể lắp đặt các hệ thống cung cấp oxy trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ về chi phí xây dựng và lắp đặt các nhà máy sản xuất oxy y tế trong hợp đồng với phía Sinopharm.

Theo Thứ trưởng Ngoại thương Bolivia Benjamin Blanco, chính phủ nước này cũng đang đàm phán các thỏa thuận tiếp nhận oxy y tế từ Argentina, Chile và Brazil.

Tính đến nay, Bolivia đã ghi nhận hơn 371.200 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có khoảng 14.500 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục