Nhật Bản viện trợ khẩn cấp cho Ấn Độ và Myanmar nhằm ứng phó đại dịch

Theo Chính phủ Nhật Bản, 18,5 triệu USD sẽ được hỗ trợ cho Ấn Độ để đối phó dịch COVID-19 và 4 triệu USD để giúp người dân Myanmar khắc phục tình trạng thiếu lương thực do bất ổn chính trị.
Nhật Bản viện trợ khẩn cấp cho Ấn Độ và Myanmar nhằm ứng phó đại dịch ảnh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một khu cách ly ở New Delhi, Ấn Độ ngày 8/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 14/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, nước này đã quyết định cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại khẩn cấp trị giá 22,5 triệu USD cho Ấn Độ và Myanmar.

18,5 triệu USD sẽ được hỗ trợ cho Ấn Độ đối phó với tình trạng lây lan dịch bệnh COVID-19 và 4 triệu USD để giúp hỗ trợ người dân Myanmar khắc phục tình trạng thiếu lương thực do tác động của bất ổn chính trị tại đây.

Trước đó, ngày 30/4, phía Nhật Bản cho biết, sẽ gửi đến Ấn Độ 300 máy thở và 300 máy tạo oxy. Tiếp đó, ngày 5/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi trong trao đổi với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, đã khẳng định Nhật Bản sẵn sàng cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại tối đa lên đến 50 triệu USD trên cơ sở nhu cầu ứng phó với dịch bệnh COVID-19 của Ấn Độ.

[Nhật Bản chi 4,7 tỷ USD từ quỹ dự phòng để mua thêm vaccine ngừa dịch]

Với khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 18,5 triệu USD lần này, Nhật Bản sẽ cung cấp ngay cho Ấn Độ 300 máy thở thông qua Văn phòng Các dịch vụ dự án của Liên hợp quốc (UNOPS). Sau đó, cũng thông qua UNOPS, 500 máy thở và 500 máy tạo ôxy sẽ tiếp tục được chuyển đến Ấn Độ, cũng trong khuôn khổ gói viện trợ 50 triệu USD mà Nhật Bản đã cam kết. Dự kiến sẽ có khoảng 800 máy thở và 800 máy tạo ôxy sẽ được Nhật Bản viện trợ cho quốc gia Nam Á này, với hi vọng sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng y tế, giúp Ấn Độ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành nghiêm trọng tại đây.

Trong khi đó, đối với Myanmar, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ lương thực trị giá 4 triệu USD cho người dân nước này, chủ yếu ở thành phố Yangun, nơi người dân đang gặp nhiều khó khăn để duy trì mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của bất ổn chính trị. Khoản viện trợ này dự kiến sẽ được chuyển đến người dân Myanmar vào cuối tháng này thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục