Đức đưa Anh trở lại danh sách nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao

Viện dịch tễ Robert Koch của Đức cho biết sự xuất hiện của biến thể B.1.617.2 tại Anh đang đặt ra thách thức mới, do biến thể này có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn virus gốc.
Đức đưa Anh trở lại danh sách nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 ra xe cứu thương tại Botley, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết, từ ngày 16/5, Đức sẽ đưa Anh trở lại danh sách các quốc gia/khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao do lo ngại sự lây lan của biến thể COVID-19 phát hiện ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, du khách từ Anh tới Đức có thể được miễn cách ly theo quy định mới.

Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức đưa Vương quốc Anh và Bắc Ireland trở lại danh sách các nước có nguy cơ sau khoảng 1 tháng.

RKI cho biết sự xuất hiện của biến thể B.1.617.2 tại Anh đang đặt ra thách thức mới, do biến thể này có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn virus gốc và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là "biến thể đáng quan ngại."

[Anh đẩy nhanh việc tiêm chủng tại khu vực có biến thể ở Ấn Độ]

Theo thông báo ngày 14/5 của Chính phủ Anh, biến thể B.1.617.2 đang lây lan với tốc độ ngày càng tăng tại các vùng ở Anh, với số ca lây nhiễm tăng gấp đôi, từ 520 ca tuần trước lên 1.313 ca tuần này.

Mặc dù đưa Anh vào danh sách có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng theo quy định mới của Đức, những người chưa tiêm chủng mà có kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trước khi bay từ Anh đến Đức vẫn sẽ được miễn cách ly. Những người đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc có thể chứng minh đã khỏi bệnh cũng nằm trong diện được miễn.

Cũng trong ngày 14/5, RKI đưa Nepal vào danh sách các nước/khu vực có "biến thể đáng qua ngại", cùng nhóm với Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

Những người từ các nước này tới Đức sẽ phải chịu những quy định hạn chế nghiêm ngặt, kể cả đã tiêm vaccine vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

Theo số liệu thống kê, trong vòng 24 giờ tính đến tối 14/5, Đức đã ghi nhận thêm hơn 10.000 ca nhiễm mới và 206 ca tử vong. Hiện chỉ số lây nhiễm trung bình đã giảm ở 15/16 bang ở Đức, trong đó 9 bang có chỉ số trung bình 7 ngày chỉ ở mức dưới 100 ca mắc mới trên 100.000 dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục