Bốn bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

Trong các ngày 12, 13 và sáng 14/11, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII, 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.
Trong các ngày 12, 13 và sáng 14/11 tới, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng đoàn thư ký kỳ họp Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Thường vụ Quốc hội đã họp và quyết định lựa chọn bốn vị bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Đó là Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trên cơ sở những ý kiến của thành viên Chính phủ, các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội sẽ giải trình làm rõ thêm.

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định lựa chọn bốn vị bộ trưởng, trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 được căn cứ dựa trên kết quả các văn bản xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội; kết quả tổng hợp ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày tại phiên khai mạc và qua quá trình các đại biểu thảo luận về kinh tế-xã hội; những vấn đề đại biểu thấy bức xúc trong thực tế cuộc sống.

Tại phiên chất vấn lần này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 và thứ 3.

Trong quá trình Phó Thủ tướng báo cáo, nếu đại biểu Quốc hội thấy cần phải giải trình thêm, Quốc hội sẽ bố trí để giải trình thêm. Đây là một trong những đổi mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ.

Các Bộ trưởng và trưởng ngành sẽ tập trung trả lời chất vấn hai nhóm vấn đề lớn là kinh tế và xã hội. Về kinh tế, các bộ trưởng và trưởng ngành sẽ tập trung vào vấn đề giải quyết hàng tồn kho; tập trung giải quyết nợ xấu…. Về xã hội, sẽ tập trung vào vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân, vấn đề y đức, khám chữa bệnh, giá thuốc, quá tải ở bệnh viện…

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh đây là các nội dung được nhiều các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết thêm, trong quá trình bốn bộ trưởng, trưởng ngành trả lời, các bộ trưởng khác sẽ kết hợp trả lời làm rõ thêm về các vấn đề liên quan. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ cùng với các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời các vấn đề liên quan trong quá trình chất vấn; Thanh tra Chính phủ sẽ trả lời thêm trong chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng liên quan tới thất thoát, tiến độ, các tiêu cực trong xây dựng…/.

Quỳnh Hoa (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục