Brazil: Phẫu thuật 10 giờ tách song sinh dính liền

Cặp song sinh Brazil Israel và Levi đã được tách rời thành công tại Bệnh viện Phụ sản Goiania, sau một ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ.
Cặp song sinh Brazil tên là Israel và Levi đã vừa được tách rời thành công hôm thứ Tư tại Bệnh viện Phụ sản Goiania, sau một ca phẫu thuật kéo dài gần 10 giờ.

Các bác sĩ nói rằng hai bé trai 14 tháng tuổi bị dính liền ở bụng và hông. Các bé chia sẻ phần ruột, bàng quang và bộ phận sinh dục nam. Theo bác sĩ phẫu thuật nhi Zacharias Calil, một chuyên gia về mổ tách rời cặp dính liền, đây là một ca khó khăn, phức tạp, nhưng các bác sĩ cuối cùng đã thành công và hai anh em đều rất khỏe mạnh.

Israel và Levi có 4 chân, nhưng chúng chia sẻ phần thân dưới và các bác sĩ đã phải tiến hành cuộc phẫu thuật được đánh giá là thuộc loại phức tạp thứ nhì thế giới trên một cặp song sinh dính liền. Phức tạp nhất là việc tách rời cặp song sinh dính liền đầu.

Các bác sĩ đã phải đi từ Fortaleza, thủ phủ bang Ceara tới Goiana để tiến hành phẫu thuật. Đội phẫu thuật gồm có 30 bác sĩ, kỹ thuật viên và y tá, đã tách rời ruột, bàng quang, hông của cặp song sinh và họ đã tái tạo ra hai bàng quang riêng biệt.

Việc chuẩn bị cho ca phẫu thuật bắt đầu từ tháng 12/2010, khi mẹ của những đứa trẻ bắt đầu nhận lời khuyên từ một chyên gia. Tháng 11 năm ngoái, gia đình đã tới Goiania để bắt đầu giai đoạn cuối trước phẫu thuật.

Hiện 2 đứa trẻ sẽ bắt đầu một giai đoạn phục hồi phức tạp không kém, trong đó các bác sĩ sẽ giám sát kỹ hoạt động của nội tạng của chúng và khả năng xuất hiện viêm nhiễm, thường diễn ra khoảng 5 ngày sau phẫu thuật.

Calil ước tính cơ hội phục hồi của Israel và Levi là 50% . Ca phẫu thuật có chi phí 465.000 USD, được tài trợ bởi chính quyền bang Goias./.

Gia Bảo (AFP/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục