Brazil phong tỏa biên giới sau khi ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục

Theo Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta, những gì ghi nhận được cho tới thời điểm này mới chỉ là “phần nổi của tảng băng” bởi còn rất nhiều người chưa được xét nghiệm.
Brazil phong tỏa biên giới sau khi ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục ảnh 1Nhân viên hàng không đeo khẩu trang tại sân bay Sao Paulo. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 19/3, Bộ Y tế Brazil cho biết nước này đã ghi nhận thêm 193 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua. Theo đó, hiện Brazil đã có 621 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 7 ca tử vong.

Hai bang bị ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch COVID-19 là Sao Paolo và Rio de Janeiro, song giới chức y tế cảnh báo tình hình có thể diễn biến phức tạp hơn khi có tới 6 bang hoặc khu đô thị xuất hiện trường hợp lây nhiễm cộng đồng là Sao Paolo, Pernambuco, Santa Catarina, Rio de Janeiro, Belo Horizonte và Porto Alegre.

Theo Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta, những gì ghi nhận được cho tới thời điểm này mới chỉ là “phần nổi của tảng băng” bởi có thể vẫn còn rất nhiều trường hợp dương tính khác nhưng chưa được xét nghiệm.

Bộ trưởng Mandetta cũng kêu gọi tất cả những ai có triệu chứng liên quan tới COVID-19 cần phải tự giác cách ly tại nhà để tránh trường hợp lây lan ra cộng đồng.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Brazil đã quyết định tạm thời đóng toàn bộ các cửa khẩu biên giới trên bộ trong 15 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Mọi hoạt động nhập cảnh thông qua đường bộ đối với tất cả các quốc gia láng giềng đều bị đình chỉ (ngoại trừ Uruguay). Lệnh hạn chế sẽ không áp dụng đối với những người nước ngoài thường trú tại Brazil, các nhà ngoại giao và quan chức các tổ chức quốc tế

Các hoạt động lưu thông hàng hóa, cứu trợ và sơ tán công dân Brazil trở về nước vẫn được phép diễn ra. Ngoài ra, chính phủ Brazil cũng dự kiến triển khai kế hoạch bơm khoảng 30 tỷ để giúp nền kinh tế nước này giảm thiểu những tác động của đại dịch COVID-19.

Theo thông tin mới nhất, Chủ tịch Thượng viện Brazil Davi Alcolumbre, Bộ trưởng Khai thác mỏ và Năng lượng Bento Albuquerque, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Augusto Heleno đều đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, cho tới nay, đã có 17 thành viên trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Jair Bolsonaro trong chuyến thăm Mỹ hồi đầu tháng đã mắc COVID-19. Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đều không mắc bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)