Thượng viện Mỹ bắt đầu điều trần đối với các đề cử của Tổng thống đắc cử Trump

Đảng Cộng hòa nắm 53 ghế tại Thượng viện và việc đề cử chỉ cần đa số phiếu, nghĩa là hầu hết các lựa chọn của Tổng thống đắc cử Trump sẽ được phê chuẩn dễ dàng ngay sau khi ông nhậm chức vào tuần tới.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Thượng viện Mỹ bắt đầu quá trình điều trần đối với các đề cử vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Người đầu tiên ra điều trần là ông Pete Hegseth, ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong phiên điều trần kéo dài hơn 4 giờ, đảng Dân chủ đã gây sức ép với ông Hegseth về nhiều cáo buộc về các hành vi sai trái, cũng như quan điểm của ông về phụ nữ trong chiến đấu và khả năng lãnh đạo một bộ quan trọng với 3 triệu nhân viên và ngân sách 849 tỷ USD.

Ông Hegseth tuyên bố mình là nạn nhân của một "chiến dịch bôi nhọ." Tuy nhiên, ông Hegseth đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ Cộng hòa sau nhiều tuần xem xét kỹ lưỡng về năng lực và trình độ của ông để lãnh đạo Lầu Năm Góc. Một cuộc bỏ phiếu của toàn thể Thượng viện có thể diễn ra sớm nhất vào tuần tới.

Đảng Cộng hòa nắm 53 ghế tại Thượng viện và việc đề cử chỉ cần đa số phiếu, nghĩa là hầu hết các lựa chọn của Tổng thống đắc cử Trump sẽ được phê chuẩn dễ dàng ngay sau khi ông nhậm chức vào tuần tới.

Các Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa đang tìm cách phê chuẩn Nội các của Tổng thống đắc cử càng nhanh càng tốt, trước lễ nhậm chức của ông Trump vào ngày 20/1 và bắt tay vào thực hiện chương trình nghị sự của ông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: nsw)

Mỹ: Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu bang Texas

Tối 23/3, một vụ nổ lớn kèm hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu của bang Texas (Mỹ), tạo ra cột lửa và khói đen bốc cao, nguyên nhân ban đầu được cho là sự cố kỹ thuật tại một đơn vị xử lý.

Người dân tiếp nhiên liệu cho xe ôtô tại một trạm xăng ven đường cao tốc ở Mỹ. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Giá dầu Brent đã tăng trở lại trên 100 USD/thùng

Các chuyên gia kinh tế nhận định, ngay cả khi căng thẳng có thể hạ nhiệt sau tuyên bố của Tổng thống Trump, giá dầu sẽ tăng trở lại mức 110 USD/thùng cho đến khi eo biển Hormuz được mở cửa trở lại.

Cảnh mất điện tại La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.