Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này, trong đó có tôm và cá tra.
Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản của Việt Nam ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Terresa Cristina Corrêa, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Terresa Cristina Corrêa, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil.

Thủ tướng đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này, trong đó có tôm và cá tra.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng chuyến thăm của bà Bộ trưởng, đánh giá cao kết quả làm việc giữa Bộ Nông nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực giàu tiềm năng này.

[Mở rộng hợp tác thương mại song phương giữa Việt Nam và Brazil]

Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil trong suốt 30 năm qua đã đạt nhiều thành tựu và phát triển tích cực về mọi mặt.

Việt Nam coi trọng quan hệ với Brazil, người dân Việt Nam yêu mến đất nước Brazil, trong đó có bóng đá và là đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh, quy mô lớn. Do đó, Thủ tướng đề nghị hai bên cần thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại, đầu tư, nông nghiệp.

Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Terresa Cristina Corrêa trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và thông báo tới Thủ tướng kết quả làm việc hiệu quả với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Bà cho biết, Brazil rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Chuyến thăm lần này của đoàn là nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng là nông nghiệp.

Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản của Việt Nam ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Tereza Cristina và các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam, một thị trường giàu tiềm năng, bà Bộ trưởng cho biết Brazil mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam những sản phẩm hàng hóa có thế mạnh, trong đó có hàng nông sản như thịt bò. Đoàn có nhiều cán bộ cấp cao và khoảng 20 doanh nghiệp Brazil thăm làm việc tại Việt Nam lần này, cho thấy sự quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam.

Cho rằng nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực này, qua đó góp phần giảm nhập siêu từ Brazil của Việt Nam. Kim ngạch hai chiều tăng gần 9 lần trong 10 năm trở lại đây, đưa Brazil trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và thứ hai tại châu Mỹ (chỉ sau Hoa Kỳ).

Thủ tướng đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản của Việt Nam, trong đó có cá tra và tôm, cùng các mặt hàng nông sản khác.

Để tạo cơ sở thúc đẩy hai bên, Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hai nước thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó thúc đẩy thương mại và đầu tư với quy mô lớn hơn.

Hai bên cần sớm tái khởi động phiên ba Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Brazil để rà soát, đôn đốc và xây dựng các chương trình, dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới, đồng thời tăng cường vận động, thúc đẩy các doanh nghiệp thiết lập quan hệ hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau. Hai bên cũng cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và giáo dục.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Mercosur; đề nghị hai bên phối hợp nghiên cứu khả năng khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam-Mercosur.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Brazil đã ủng hộ Việt Nam ứng cử trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các vấn đề nêu ra, bà Bộ trưởng cho biết ngay sau chuyến thăm sẽ báo cáo Tổng thống Brazil để có giải pháp thúc đẩy hợp tác hai nước, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, giáo dục. Brazil sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề nhập khẩu ngay một số sản phẩm nông sản của Việt Nam, nhất là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như tôm, cá tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục