Brazil tuyen bo phan doi moi su can thiep vao Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Brazil Aloysio Nunes. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Ngoại trưởng Brazil Aloysio Nunes tuyên bố nước này phản đối mọi ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, đồng thời khẳng định đàm phán là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Brazil, Ngoại trưởng Nunes cho rằng tình hình ở Venezuela cần tới những nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm một giải pháp hòa bình bằng thiện chí giữa tất cả các thành phần chính trị ở nước này.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Brazil được đưa ra 2 ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Carlos Ron gửi công hàm phản đối tới Đại biện mới của Mỹ tại Cararas Chistopher Lambert vì đã can thiệp vào công việc nội bộ và không tôn trọng các thể chế của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo đó, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela cho rằng việc ông Lambert tổ chức một cuộc gặp với nhân vật đối lập Omar Barboza là hành động không phù hợp, có thể cản trở lời mời tham gia các cuộc đối thoại xây dựng của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm tăng cường mối quan hệ hiểu biết trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Trong một nỗ lực tìm kiếm hòa bình và hòa giải cho đất nước sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử hôm 20/5 vừa qua, nhà chức trách Venezuela ngày 13/6 thông báo chính phủ nước này đã trả tự do cho thêm 43 người bị bắt giam do dính líu đến các hoạt động "bạo lực chính trị."

Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Delcy Rodriguez cho hay đây là nhóm tù nhân thứ 3 được phóng thích, nâng tổng số người được tại ngoại lên hơn 200 người kể từ tháng 12/2017.

Bà Rodriguez nhấn mạnh lần phóng thích tù nhân này đã kết thúc giai đoạn quan trọng của tiến trình đối thoại vì lợi ích hòa giải quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)