Thủ tướng Anh Theresa May tại một sự kiện ở London ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 30/4 tuyên bố bà kiên quyết giữ vững lập trường về vấn đề Anh đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, rằng thà không đạt được thỏa thuận nào còn hơn chấp nhận một thỏa thuận tồi, gây bất lợi cho nước Anh.

Thủ tướng Anh cũng khuyến cáo người dân Anh rằng những tuyên bố cứng rắn của các nhà lãnh đạo EU trong thời gian qua cho thấy cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

[EU yêu cầu Vương quốc Anh bảo đảm các quyền của công dân EU]

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels (Bỉ) ngày 29/4, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí thông qua chiến lược của khối này về đàm phán Brexit, một động thái nhằm thể hiện sự đoàn kết của liên minh trước thềm tiến trình 2 năm đàm phán khó khăn với Anh.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí thông qua nguyên tắc "cứng rắn" trong tiến trình đàm phán với Anh, theo đó đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai với Anh chỉ có thể bắt đầu một khi London đồng lý các điều khoản về các quyền công dân, cũng như trả những phí tổn cho "vụ ly hôn" giữa Anh và EU.

Ưu tiên số một của EU là bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho 3 triệu công dân EU sống tại Anh và hơn một triệu người Anh sống tại EU.

Về vấn đề này, Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị một danh sách chi tiết và cụ thể các quyền mà EU muốn bảo vệ công dân của mình.

EU cũng sẽ yêu cầu Anh tất toán các “hóa đơn” rời khỏi châu Âu phù hợp nhất có thể, theo đó tính đến cả những cam kết về ngân sách đến ngày nước này chính thức chia tay EU với con số không chính thức vào khoảng 50-60 tỷ euro./.