Những cánh đồng ngập nước rộng mênh mông nên nhiều người gọi vui đây là “biển nước ngọt” của miền Tây. Nước tràn ngập các cánh đồng, mang theo nhiều sản vật mùa nước nổi.
Ở phiên chợ đặc biệt, được gọi là “chợ âm phủ,” “chợ ma”, chẳng ai nhìn rõ mặt ai; người mua cầm đèn pin lựa cá, còn người bán mang đèn pin trên đầu đứng cân cá, đếm tiền.
Người dân đánh bắt cá linh bán tại chỗ với giá hơn 150.000 đồng/kg, nếu đưa về chợ, cá bán với giá 200.000 đồng/kg, thậm chí 300.000 đồng/kg cá linh non con tươi.
Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh đánh bắt cá và phiên "chợ hẹn" đã góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về.
Giá cá lóc đồng bán tại chợ thành phố Cao Lãnh với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg; cá trê vàng 120.000 đồng/kg, cá rô đồng hơn 150.000 đồng/kg, cá linh non 200.000 đồng/kg.
Nước lũ tràn về hiện đã phủ trắng các cánh đồng ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, cũng là lúc người dân thu hoạch bông súng, hay cá linh để kiếm thêm thu nhập.
Nước lũ từ thượng nguồn gây ngập đồng ruộng từ tháng 10 đến tháng 11 tạo nên những cánh đồng bạt ngàn với những nét sinh hoạt đặc trưng của cư dân Hậu Giang.
Với giá bán tại chỗ như hiện nay khoảng từ 30.000-40.000 đồng/kg, việc đánh bắt cá linh đã mang lại một nguồn thu nhập khá ổn định cho người dân vùng lũ.