Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu cử. (Nguồn: northwesternbusinessreview.org)

Phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin các chính đảng tại Hàn Quốc ngày 23/2 đã đạt được sự nhất trí vào giờ chót về việc phân định khu vực bầu cử mới nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 13/4 tới.

Theo thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp cùng ngày tại quốc hội giữa Chủ tịch đảng cầm quyền Thế giới mới Kim Moo-sung, Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp đảng đối lập Dân chủ đồng hành Kim Jong-in và lãnh đạo các chính đảng tại quốc hội, các bên nhất trí giữ nguyên 300 ghế tại quốc hội nhưng tăng số nghị sỹ được bầu trực tiếp từ 246 lên 253, đồng nghĩa với việc giảm số nghị sỹ được phân bổ cho các đảng theo tỷ lệ phiếu bầu từ 54 xuống 47 ghế.

Ngoài ra, tăng thêm bảy khu vực bầu cử trong đợt bầu cử tới thành 253 khu vực xét trên tiêu chí một khu vực bầu cử có dân số từ 140.000-280.000 người tính tại thời điểm ngày 31/10/2015.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-hwa cho biết Tiểu ban phân định khu vực bầu cử thuộc Ủy ban bầu cử trung ương sẽ trình phương án cuối cùng lên quốc hội vào ngày 25/2 để tiến hành biểu quyết và sau đó thông qua Luật bầu cử sửa đổi tại phiên họp toàn thể vào ngày 26/2 tới.

Trước đó, các đảng đối lập tại Hàn Quốc đã yêu cầu phân định lại khu vực bầu cử sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết rằng việc phân định khu vực bầu cử đã trở thành không hợp lệ vào cuối năm 2015 do không đảm bảo công bằng về tỷ lệ.

Việc trì hoãn phân định khu vực bầu cử mới gây khó khăn cho các ứng cử viên của các đảng phái trong việc đăng ký khu vực ứng cử cũng như tiến hành chiến dịch vận động trước cuộc bầu cử quan trọng này./.