(Nguồn: RT)

Ngày 9/3, các chính đảng của Hàn Quốc đã hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vòng 2 tháng tới, bày tỏ hy vọng rằng cuộc hội đàm này sẽ góp phần giải quyết tình trạng đối đầu hạt nhân kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua.

Phát biểu với báo giới, nữ phát ngôn viên Kim Hyun của đảng Dân chủ cầm quyền nhấn mạnh: “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh việc đặc phái viên của Tổng thống (Hàn Quốc) Moon Jae-in sau khi gặp Tổng thống Trump đã kiến tạo một cơ hội để thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại giữa lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ."

Theo quan chức này, kết quả chuyến thăm Mỹ của đặc phái viên Hàn Quốc phản ánh mong muốn của tổng thống các nước Hàn Quốc và Mỹ về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và hòa bình, cũng như lòng tin và sự ủng hộ của người dân dành cho chính phủ của ông Moon.

[Nhà Trắng xác nhận ông Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un]

Đảng Dân chủ và Hòa bình đối lập cũng bày tỏ hy vọng rằng bầu không khí đối thoại đang xuất hiện giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ góp phần kiến tạo nền hòa bình lâu dài trên bán đảo đang bị chia cắt này.

Cùng quan điểm trên, đảng Bareunmirae cũng đưa ra triển vọng tích cực đối với các nỗ lực phi hạt nhân hóa và nói rằng cuộc hội đàm sắp tới giữa ông Trump và ông Kim sẽ là “cách nhanh nhất, thực tế nhất và hiệu quả nhất” để giải quyết thế đối đầu hạt nhân.

Ngược lại, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính lại có phản ứng dè dặt khi nói rằng bất kỳ cuộc hội đàm nào với Bình Nhưỡng cũng đều cần phải hướng tới mục tiêu gây áp lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ các tham vọng hạt nhân./.