Cac dia phuong chu dong trien khai bien phap ung pho voi bao so 4 hinh anh 1Lực lượng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (thị xã Đông Hòa, Phú Yên) tuyên truyền ngư dân vào cảng cá Phú Lâm tránh trú an toàn. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Để chủ động ứng phó với bão số 4 (bão Noru), hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra, các địa phương đã khẩn trương tiến hành các phương án ứng phó.

Bộ đội biên phòng Phú Yên giúp người dân chằng chống nhà cửa

Để chuẩn bị ứng phó với bão số 4, ngày 26/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân đưa tàu cá vào cảng tránh trú và giúp người dân gia cố nhà cửa.

Thực hiện lệnh cấm biển từ 15 giờ ngày 26/9 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên yêu cầu các Đồn biên phòng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, yêu cầu các tàu cá khẩn trương cập cảng và không được xuất bến, ra khơi.

Tại cảng cá Phú Lạc (thị xã Đông Hòa), có hơn 400 tàu cá về đây tránh trú bão. Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đã cử lực lượng tuyên truyền ngư dân nắm rõ thông báo cấm biển của tỉnh thông qua loa phát thanh, hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu thuyền đảm bảo, có giải pháp an toàn về người và tài sản.

Cac dia phuong chu dong trien khai bien phap ung pho voi bao so 4 hinh anh 2Nhiều tàu thuyền vào cảng cá Phú Lâm (thị xã Đông Hòa) neo đậu tránh bão. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, tính đến 15 giờ ngày 26/9, toàn tỉnh có 309 tàu cá/1.861 lao động đang hoạt động trên biển đã nhận được thông tin của bão và tìm được nơi tránh trú an toàn. Gần 1.200 phương tiện các loại tại các địa phương ven biển của tỉnh cũng đã được hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tại nơi quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cũng đã thành lập 2 trung đội cơ động, đảm bảo phương tiện sẵn sàng tăng cường cho các địa bàn khi có yêu cầu. Tại các đồn Biên phòng trong tỉnh luôn đảm bảo 100% quân số sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa đã ra thông báo yêu cầu Hiệu trưởng các trường học cho tất cả học sinh từ mầm non đến phổ thông được nghỉ học từ 13 giờ ngày 27/9 đến hết ngày 28/9.

Bình Định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương

Ngày 26/9, tỉnh Bình Định đã thành lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo tiền phương.

Ban Chỉ đạo tiền phương làm việc tại trụ sở Ủy ban Nhân dân phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, các địa phương triển khai công tác ứng phó với bão số 4 một cách hiệu quả nhất, nhằm giảm thiểu các thiệt hại do bão gây ra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thị xã Hoài Nhơn, các sở, ngành liên quan chuẩn bị hậu cần, bố trí trang thiết bị, phương tiện, thông tin liên lạc bảo đảm cho hoạt động của Ban Chỉ đạo tiền phương trong mọi tình huống.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu toàn tỉnh dừng các cuộc họp không cần thiết, tập trung cho công tác ứng phó với bão số 4; kích hoạt phương án ứng phó thiên tai cấp độ 4.

Cac dia phuong chu dong trien khai bien phap ung pho voi bao so 4 hinh anh 3Lãnh đạo tỉnh Bình Định đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 4. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Hoài Nhơn hiện là địa phương có nhiều tàu cá trong vùng nguy hiểm, do vậy chính quyền các cấp của thị xã phải khẩn trương thông tin liên lạc, kêu gọi tàu thuyền di chuyển đến các nơi an toàn.

Trong ngày 26/9, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão số 4 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt quan tâm tới công tác ứng phó bão số 4 ở vùng ven biển và trên các công trình trọng điểm của tỉnh, nhất là các công trình thủy lợi, giao thông như: công trường xây dựng Đập dâng Phú Phong, công trường thi công tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, Cảng cá Quy Nhơn…

Thừa Thiên-Huế cho học sinh nghỉ học 2 ngày

Tối 26/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế ra thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học vào các ngày 27/9 và 28/9 để chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả và hạn chế thiệt hại do bão số 4 gây ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các cơ sở giáo dục, trường học thực hiện chằng chống, gia cố đảm bảo an toàn; cắt tỉa cành cây khu vực trường có nguy cơ gãy đổ; lên phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ đến vị trí cao ráo để tránh hư hại.

Hải Phòng sẵn sàng các phương án ứng phó với bão

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, ngày 26/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đang gấp rút đôn đốc các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi, chuẩn bị ứng phó.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; khẩn trương rà soát, sẵn sàng thực hiện các phương án, kế hoạch ứng phó với bão, phương án ứng phó thiên tai.

[Bão số 4 mạnh cấp 12-13, di chuyển theo hướng Tây và có thể mạnh thêm]

Lực lượng chức năng thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các đơn vị giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống: kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến; rà soát, kiếm tra các khu vực sạt lở, khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân./.

Tường Quân-Sỹ Thắng-Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)