Các địa phương tiếp nhận công dân về lại nơi cư trú

Đắk Lắk tiếp nhận hơn 2.500 công dân, tỉnh Nghệ An lên kế hoạch đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê. Tỉnh Hưng Yên bàn giao 189 công dân về từ Singapore cho các địa phương.
Các địa phương tiếp nhận công dân về lại nơi cư trú ảnh 1Lực lượng y tế Đắk Lắk xét nghiệm cho người dân về quê để đưa đi cách ly tập trung hoặc cho cách ly tại nhà nếu người dân đã tiêm 2 mũi vaccine. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Thông tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, từ sáng 2/10 đến trưa 3/10, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hơn 2.500 công dân Đắk Lắk đang sinh sống, học tập, làm việc ở các tỉnh, thành phía Nam về lại nơi cư trú.

Ngoài ra, có hàng ngàn người dân di chuyển về các tỉnh, thành khác đi ngang qua tỉnh Đắk Lắk.

Liên quan đến việc tiếp nhận công dân trở về, ngày 2/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 9533 về thống kê nhu cầu người dân từ các tỉnh trở về địa phương.

Để xây dựng kế hoạch tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về phù hợp với tình hình thực tế và sát với nhu cầu của người dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Ủy ban Nhân dân cấp huyện triển khai Bản đăng ký và cam kết phòng, chống dịch COVID-19 đến từng hộ gia đình; tổng hợp số lượng công dân đăng ký trở về địa phương theo biểu mẫu, gửi về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trước ngày 8/10 để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban Nhân dân cấp huyện, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổng hợp nhu cầu và tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh kế hoạch, phương án tiếp nhận cụ thể.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đặc biệt lưu ý Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh rà soát và căn cứ vào khả năng của tỉnh để có các phương án tiếp nhận công dân phù hợp, kể cả trường hợp di chuyển bằng đường bộ và đường hàng không.

[Bến Tre đón 697 công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê]

Công dân về sẽ thực hiện đúng, đầy đủ quy định phòng, chống dịch của tỉnh và quy định cách ly; trong đó công dân đã tiêm 2 mũi vaccine cách ly tại nhà, công dân đã tiêm 1 mũi vaccine cách ly tại khu cách ly tập trung của cấp huyện, công dân chưa tiêm vaccine thì cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh.

Ngoài ra, công dân cách ly tập trung phải chi trả tiền ăn là 80.000 đồng và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt 40.000 đồng/ngày.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết theo thống kê, tỉnh Đắk Lắk có khoảng 120.000 công dân đang làm việc, sinh sống, học tập ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Với số lượng người dân về đông như hiện nay, tỉnh đang tập trung nhân vật lực để vừa tiếp đón, vừa rút kinh nghiệm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân và nỗ lực không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Đối với người dân tỉnh, thành khác đi ngang qua địa bàn, tỉnh đã bố trí lực lượng cảnh sát giao thông và xe dẫn đường; bố trí phương tiện hỗ trợ những trường hợp có nhu cầu và kịp thời nắm bắt, có sự hỗ trợ phù hợp đối với người dân gặp những vấn đề khó khăn khác.

Khi công dân Đắk Lắk về đến địa bàn, tỉnh sẽ test sàng lọc, đối với trường hợp F0 thì đưa đi điều trị, trường hợp tiếp xúc gần với F0 thì cách ly tập trung; còn lại thì cách ly theo kế hoạch, phương án tỉnh xây dựng.

Đặc biệt, những trường hợp đã tiêm 1 mũi vaccine cam kết đủ điều kiện đảm bảo cách ly tại nhà thì đăng ký và sẽ được địa phương xử lý, giải quyết.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cũng nhấn mạnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện cần quan tâm, động viên, phát huy vai trò và chất lượng hoạt động của 4.765 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trên địa bàn tỉnh theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.”

Đây là đội ngũ cán bộ ở thôn, buôn nắm rõ từng hộ dân, có tinh thần trách nhiệm, đã phát huy tốt hiệu quả hoạt động trong thời gian qua. Hiện nay, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng cần tiếp tục theo dõi, giám sát cách ly và quán triệt, tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức cũng như nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Các địa phương tiếp nhận công dân về lại nơi cư trú ảnh 2Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại tỉnh Nghệ An, lực lượng chức năng đang triển khai việc đón công dân của tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan thông báo chủ trương đón công dân cho các hãng hàng không khai thác đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Vinh xây dựng phương án đón công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê, lựa chọn đơn vị vận chuyển đảm bảo khách quan, minh bạch, giá cả cạnh tranh phù hợp với khả năng chi trả của công dân.

Trước mắt, Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép Tổng Công ty Hàng không Việt Nam-Chi nhánh Vinh hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định hiện hành để tổ chức đón công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê với tần suất 2 chuyến/tuần.

Tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Nghệ An gửi danh sách công dân và thời gian cụ thể từng chuyến bay cho đơn vị đầu mối của các tỉnh, thành phố phía Nam; Sở Giao thông vận tải Nghệ An gửi danh sách công dân và thời gian cụ thể từng chuyến bay cho Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp triển khai.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cũng giao các Sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ của ngành hướng dẫn và giám sát Tổng Công ty Hàng không Việt Nam-Chi nhánh Vinh tổ chức đón, cách ly công dân an toàn, hiệu quả; giao Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò chỉ đạo các phòng, ban chức năng tổ chức các khu cách ly y tế tập trung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thống kê chưa đầy đủ của các địa phương trong tỉnh Nghệ An, hiện nay, số lượng công dân Nghệ An ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về quê là rất lớn, với hàng trăm người/ngày; phần lớn trong số đó là lao động nghèo, công việc, cuộc sống đang gặp khó khăn, có cả trẻ em và phụ nữ mang thai.

Tại Hưng Yên, ngày 2/10, tại Cơ sở cách ly số 1 của tỉnh Hưng Yên, Trung đoàn 126 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên đã tổ chức bàn giao 189 công dân hoàn thành cách ly y tế tập trung, phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó từ ngày 17/9, Trung đoàn 126 đã tiếp nhận và tổ chức cách ly 192 công dân nhập cảnh từ Singapore, có địa chỉ thường trú tại 38 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua xét nghiệm phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị, 1 trường hợp F1 tiếp tục cách ly.

Trong thời gian 14 ngày thực hiện cách ly tại đơn vị, 189 công dân còn lại được lực lượng y tế hằng ngày tổ chức đo thân nhiệt, theo dõi tình hình sức khỏe. Qua 3 lần xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính, sức khỏe tốt, chấp hành nghiêm quy định và đủ điều kiện bàn giao trở về địa phương.

Tại buổi bàn giao, Trung đoàn 126 cấp giấy chứng nhận cho các công dân hoàn thành cách ly, đồng thời hiệp đồng xe khách và cử cán bộ tham gia đưa các công dân bàn giao cho Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố để giao cho các địa phương tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Từ khi xảy ra dịch COVID-19 đến nay, Trung đoàn 126 đã tổ chức hơn 20 đợt cách ly tập trung cho gần 4.000 công dân trở về từ nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục