Các doanh nghiệp lữ hành Việt thúc đẩy tiềm năng của thị trường Nga

Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất do đại dịch COVID-19, song St.Petersburg vẫn xem Việt Nam là điểm đến tích cực nhờ chất lượng dịch vụ cao.
Các doanh nghiệp lữ hành Việt thúc đẩy tiềm năng của thị trường Nga ảnh 1Diễn đàn du lịch quốc tế St. Petersburg-Việt Nam lần thứ 2. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Ngày 3/3, Chính quyền thành phố St.Petersburg đã tổ chức Diễn đàn du lịch quốc tế St. Petersburg-Việt Nam lần thứ 2 theo hình thức trực tuyến, nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch giữa Việt Nam và thành phố lớn thứ hai của Nga.

Tham dự sự kiện có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Lê Phúc, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Tổng cục Du lịch Liên bang Nga (Rostourism) Demyan Smilevets, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển Du lịch St.Petersburg Nana Gvichia, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại St.Petersburg Vyacheslav Kalganov cùng hơn 40 đại biểu đại diện cho Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga, các doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam và Nga như  Saigontourist, AT Travel, Postum Travel, Travelogy Vietnam, TTS Travel, Pegas Việt Nam, Nika, Amber Tour, ABC Travel, Meteors Travel...

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Lê Phúc bày tỏ vui mừng được tham dự diễn đàn này. Ông Nguyễn Lê Phúc đánh giá đại dịch COVID-19 trên thế giới đã gây khó khăn chưa từng có cho hoạt động du lịch quốc tế và hy vọng diễn đàn sẽ thúc đẩy niềm tin cùng sự phục hồi hoạt động du lịch giữa hai nước.

Trong khi đó, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Rostourism, ông Demyan Smilevets cho biết Việt Nam là điểm đến phổ biến của du khách Nga. Theo số liệu Tổng cục Thống kê Liên bang Nga, năm 2019 có khoảng 572.000 lượt du khách Nga đến Việt Nam, tăng 8% so với năm 2018. Ông Smilevets lấy làm tiếc là số du khách Nga sang Việt Nam lớn hơn nhiều số du khách Việt Nam sang du lịch Nga, vốn chỉ đạt khoảng 59.000 lượt năm 2019 dù đã tăng 9% so với năm 2018.

[Đắm chìm trong sắc vàng của mùa Thu nơi 'Làng vua' St. Petersburg]

Theo ông Smilevets, Nga vẫn xem Việt Nam là thị trường du lịch đầy tiềm năng. Ông Smilevets cho biết, từ ngày 1/1/2021, Việt Nam được đưa vào danh sách công dân được cấp thị thực điện tử để vào Nga, giúp giảm đáng kể thủ tục xin vào Nga. Du khách Việt Nam có thể lưu lại Nga trong vòng 16 ngày. Tuy nhiên do đại dịch COVID-19 nên cơ chế thị thực điện tử vẫn chưa được sử dụng.

Ông Smilevets cho rằng doanh nghiệp lữ hành hai nước cần hợp tác để đảm bảo chương trình du lịch an toàn nhất, thuận lợi nhất, qua đó phát triển lượng du khách. Diễn đàn hôm nay cũng đi theo hướng củng cố hợp tác với Việt Nam.

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển Du lịch St.Petersburg Nana Gvichia cho rằng du lịch là một trong những lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất do đại dịch COVID-19, song St.Petersburg vẫn xem Việt Nam là điểm đến tích cực nhờ chất lượng dịch vụ cao.

Lượng du khách Việt Nam đến St.Petersburg năm 2019 chỉ là 25.000 lượt, rất khiêm tốn so với dân số gần 100 triệu của Việt Nam. Bà Gvichia hy vọng St.Petersburg sẽ nằm trong danh sách những điểm du lịch người Việt Nam muốn đến thăm. Bà khẳng định thành phố St.Petersburg sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu cho du khách trước tình hình dịch bệnh phức tạp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại St.Petersburg Vyacheslav Kalganov cho biết, mặc dù Nga đã tuyên bố nối lại đường bay bay với Việt Nam song các chuyến bay thương mại giữa hai nước vẫn chưa được khôi phục. Ông Kalganov cũng thông báo hãng hàng không Nga Aeroflot đã bán vé bay đến Việt Nam với lịch khởi hành từ ngày 2/5.

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực giới thiệu về doanh nghiệp cũng như những dịch vụ của mình, nhằm đón đầu hoạt động du lịch một khi các chuyến bay thương mại giữa hai nước được nối lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục