Theo AFP, một nhóm các nhà khoa học quốc tế ngày 30/5 thông báo đã giải được mã di truyền của cà chua, mở ra những phương pháp giúp tăng mùi vị, dinh dưỡng và hạn sử dụng của cà chua.

Quy tụ hơn 300 nhà nghiên cứu tại 14 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Đức, Israel, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… nhóm Tomato Genome Consortium được thành lập từ chín năm trước đã tiến hành so sánh giữa cà chua nhà ngày nay với cà chua dại ở Nam Mỹ có tên Solanum pimpinellifolium.

Theo nghiên cứu dược đăng trên tạp chí Nature, cà chua có hơn 35.000 gen, nhưng độ biến thể chỉ ở mức 0,6% giữa giống hoang dại và giống được bán tại siêu thị ngày nay.

Cà chua là một thành viên trong họ Cà, bao gồm những nông sản có giá trị cao khác như khoai tây, hạt tiêu, cà tím cũng như các loại gia vị và thảo mộc có tác dụng chữa bệnh.

Quá trình so sánh cho thấy cà chua chỉ khác biệt ở mức 8% về gen so với khoai tây.

Trước đây, các nhà khoa học đã từng bước giải trình tự ADN của các nông sản quan trọng để xác định những gene ảnh hưởng đến mùi vị, khả năng chống trọi bệnh tật hoặc khả năng phát triển ở những loại đất và khí hậu khác nhau.

Những loại nông sản khác đã được giải mã di truyền gồm ngô, lúa mì, gạo, đậu nành, táo và dâu tây./.

Huy Lê (Vietnam+)