Máy bay không người lái Orlan-10. Ảnh minh họa.(Nguồn: qz.com)

Ba quốc gia vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva đã bác bỏ đề xuất của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier về việc đàm phán ký hiệp ước mới về kiểm soát vũ khí với Nga, cũng như tìm kiếm đối thoại với Moskva.

Tại cuộc gặp với những người đồng cấp 3 quốc gia vùng Baltic, Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh các quốc gia này đã từng ký nhiều thỏa thuận kiểm soát vũ khí trước đây với Nga, nhưng những thỏa thuận đó đã hết hiệu lực hoặc không được coi trọng.

Vì vậy, ông đề xuất tiến hành đàm phán với Moskva về hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, cũng như tìm kiếm cơ hội đối thoại với Nga. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của cả 3 quốc gia trên.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Ngoại trưởng Steinmeier đã đề xuất 3 nước vùng Baltic khởi động đàm phán về hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với Nga, trong đó bổ sung các công nghệ quân sự mới như liên quan tới các công nghệ mạng hay máy bay không người lái.

Liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, tại cuộc gặp nêu trên, ngoại trưởng 3 nước Baltic cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề an ninh của mình giữa lúc quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang căng thẳng.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Steinmeier bày tỏ lạc quan về khả năng sớm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tin cậy ở miền Đông Ukraine. Bên cạnh đó, ông cũng cam kết thúc đẩy thực thi các quyết định đã được NATO thông qua hồi tháng 7/2016, trong đó có triển khai 1.000 binh sỹ tới mỗi nước Baltic và Ba Lan.

Theo kế hoạch, trong hai ngày 14-15/9, ông Steinmeier sẽ cùng người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault tới Kiev để thúc đẩy tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.