Lực lượng binh sỹ NATO. (Nguồn: rt.com)

Ngày 14/5, Cộng hòa Litva thông báo các nước vùng Baltic sẽ chính thức đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai hàng nghìn lính bộ binh như một biện pháp răn đe trong bối cảnh xảy ra xung đột ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu với hãng tin AFP của Pháp, người phát ngôn quân đội Litva, Đại úy Mindaugas Neimontas cho biết các nước Baltic đang tìm kiếm "một đơn vị cỡ lữ đoàn" để mỗi nước trong khu vực sẽ có một tiểu đoàn NATO đóng quân.

Các tướng lĩnh quân đội Litva, Latvia và Estonia sẽ sớm gửi đề nghị chung lên Tư lệnh tối cao của NATO là Tướng Mỹ Philip Breedlove.

Ông Neimontas còn cho biết các nước Baltic muốn NATO duy trì một lực lượng thường trực theo chế độ luân phiên, coi đây là biện pháp răn đe trong bối cảnh an ninh khu vực đang bị đe dọa.

Người phát ngôn quân đội Litva từ chối nêu cụ thể số quân NATO cần được triển khai. Tuy nhiên, theo quy định, tiêu chuẩn một lữ đoàn có thể khoảng 3.000 quân.

Từ năm ngoái, Mỹ đã triển khai khoảng 600 binh lính ở các nước Baltic và Ba Lan trên cơ sở luân chuyển. Tuy nhiên, một số đồng minh NATO ở châu Âu như Đức vẫn nghi ngờ ý tưởng triển khai quân thường trực thực sự với lý do điều này có thể vi phạm một thỏa thuận ký năm 1997 giữa NATO và Nga.

Một số nhà ngoại giao NATO cho rằng liên minh này nên tập trung vào lực lượng mũi nhọn mới có thể được triển khai nhanh để đối phó các cuộc khủng hoảng ở cả phía Nam và phía Đông hơn là triển khai lực lượng thường trực mới./