Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đánh giá cao nhữngđóng góp của SCO trong việc thúc đẩy sự hòa hợp và phát triển khu vực cũng nhưtrong vấn đề dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế kể từ khi tổ chức này đượcthành lập 10 năm trước.
Theo ông, trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 này bất chấp xu thế chủ đạo củahòa bình và phát triển trên thế giới, SCO sẽ phải đối mặt với nhiều thách thứcphức tạp đang ngày một gia tăng như các nhân tố bất ổn, dễ biến động và thiếu anninh.
Do đó, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, các nước thành viên cần tiếp tụcnhững nỗ lực nhằm tăng cường sự đoàn kết và sự tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợptác trên thực tiễn và đẩy mạnh hợp tác chiến lược trong nỗ lực nhằm tăng thêm sựđóng góp của khối cho an ninh và hòa bình thế giới.
Sau khi xem xét những thành tựu của SCO trong 10 năm qua, các ngoại trưởngthống nhất rằng vị thế của tổ chức khu vực này đã được cải thiện đáng kể trêntrường quốc tế và đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hòa bình và ổnđịnh cũng như trong phát triển kinh tế-xã hội của các nước thành viên.
Quan chức các nước cũng nhất trí rằng với tình hình quốc tế hiện nay, SCO cầnđẩy mạnh hơn nữa cơ chế liên kết nội khối và mở rộng hợp tác trên thực tiễntrong các lĩnh vực như an ninh và kinh tế.
Ra đời năm 2001 tại Thượng Hải (Trung Quốc), SCO hiện có sáu nước thành viêngồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzberkistan, cùng bốnnước quan sát viên là Iran, Pakistan, Ấn Độ và Mông Cổ. Ngoài ra, Belarus và SriLanka đã nhận quy chế đối tác-đối thoại./.