Nhân viên y tế mang thức ăn tới cho các bệnh nhân tại khu cách ly ở Kailahun, Sierra Leone. (Nguồn: Reuters)

Trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm chặn đứng sự lây lan của virus chết người Ebola, ngày 5/11, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết các nhân viên y tế nước này sẽ sớm được điều đến Sierra Leone hỗ trợ dập dịch Ebola.

Chính phủ Australia cũng cam kết sẽ viện trợ thêm 21 triệu USD cho cuộc chiến chống Ebola.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng thông báo sẽ cử thêm 1.000 nhân viên và các chuyên gia y tế tới Tây Phi trong vài tháng tới để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh chết người này. Theo đó, nhóm sớm nhất gồm 12 người sẽ đến Sierra Leone vào ngày 9/11 tới với nhiệm vụ huấn luyện nhân viên y tế địa phương chống Ebola.

Cho đến nay, Trung Quốc đã cử 252 nhân viên đến các quốc gia vùng "ổ dịch" Ebola.

Ngày 5/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bổ nhiệm nữ tiến sỹ Matshidiso Rebecca Moeti làm Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi, sau khi tổ chức này hứng chịu nhiều chỉ trích về phản ứng chậm chạp trước sự lây lan của virus chết người Ebola.

Các đại biểu Ủy ban WHO khu vực châu Phi, họp tại Benin, đã nhất trí chỉ định chuyên gia đầy kinh nghiệm người Botswana này phụ trách mọi hoạt động của tổ chức tại châu Phi, thay ông Luis Sambo.

Ngay sau khi được chỉ định, tiến sỹ Moeti đã cam kết sẽ cải thiện khả năng triển khai nhân viên WHO tại các quốc gia vùng "ổ dịch" Ebola. Bà cam kết sẽ hợp tác với các đối tác nhằm thúc đẩy các khoản hỗ trợ cho hệ thống y tế ở Liberia, Sierra Leone và Guinea.

Trong khi đó, cùng ngày, nữ y tá người Tây Ban Nha, người đầu tiên nhiễm Ebola ngoài khu vực Tây Phi, đã chính thức được xuất viện sau một tháng điều trị. Nữ y tá này đã bị nhiễm virus Ebola khi tham gia chữa trị cho hai giáo sỹ người Tây Ban Nha bị mắc bệnh và đã tử vong.

Theo số liệu mới nhất của WHO, hiện đã có gần 5.000 người tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này, trong khi có gần 14.000 người nhiễm bệnh./.