Viện Serum Ấn Độ sản xuất vaccine tiềm năng phòng ngừa Ebola

Viện Serum Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - sẽ sản xuất khoảng 20.000-30.000 liều vaccine phòng Ebola và số lượng vaccine này sẽ được cung cấp miễn phí cho Uganda.
Viện Serum Ấn Độ sản xuất vaccine tiềm năng phòng ngừa Ebola ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân tại Goma, Bắc Kivu, CHDC Congo, ngày 15/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện Serum Ấn Độ có kế hoạch đến hết tháng 11 sẽ sản xuất khoảng 20.000-30.000 liều vaccine tiềm năng phòng Ebola để sử dụng thử nghiệm và đối phó với đợt dịch mới bùng phát tại Uganda.

Theo Bộ Y tế Uganda, đợt dịch bệnh Ebola lần này đã khiến 19 người tử vong và 54 trường hợp được xác định nhiễm bệnh trên cả nước kể từ khi trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 20/9. Tuy nhiên, giới chức y tế cho rằng con số thực sự có thể cao hơn số liệu đã công bố.

Công tác ứng phó với đợt dịch lần này tại Uganda gặp khó khăn do chưa có vaccine được chứng tỏ hiệu quả trong phòng ngừa chủng Sudan của virus Ebola.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có ít nhất 6 loại vaccine đang được phát triển để phòng chủng Sudan, trong đó 3 loại đã qua thử nghiệm giai đoạn 1.

Trước đó, các vaccine ngừa chủng Zaire phổ biến hơn đã chứng tỏ hiệu quả cao trong đợt dịch gần đây tại nước láng giềng Cộng hòa dân chủ Congo.

[Tổng thống Uganda xác nhận nhiều người thiệt mạng do Ebola]

Đại học Oxford (Anh) đã bào chế ra một loại vaccine ngừa Ebola cho kết quả tạo ra phản ứng miễn dịch đối với cả hai chủng Sudan và Zaire trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Các nhà bào chế vaccine của Đại học Oxford cho biết đang phối hợp với Viện Serum sản xuất các liều vaccine phòng Ebola khả năng sẽ được dùng trong cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Uganda khi được nhà chức trách nước sở tại cho phép.

Trưởng nhóm điều tra khoa học về vaccine Ebola của Đại học Oxford, bà Teresa Lambe cho biết cơ sở này hy vọng sẽ có khoảng 20.000-30.000 liều vaccine hoặc hơn vào nửa cuối tháng 11 tới.

Một nguồn tin tại Viện Serum - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, cũng xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết các liều vaccine phòng Ebola sẽ được cung cấp miễn phí.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Uganda Chris Baryomunsi nói rằng chưa có thông tin gì về công tác triển khai tiêm vaccine.

Ngày 12/10 vừa qua, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các thử nghiệm lâm sàng của 2 loại vaccine mới phòng bệnh Ebola có thể sẽ bắt đầu được triển khai trong những tuần tới ở Uganda tùy thuộc vào quyết định của Chính phủ Uganda, song không nêu tên những loại vaccine này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục