Mỹ siết chặt quy định với người nhập cảnh từ Uganda nhằm ngăn Ebola

Theo quy định mới của Mỹ, những người đã đến Uganda trong vòng 21 ngày qua, tức là trong khoảng thời gian ủ bệnh của virus, sẽ được chuyển hướng đến 1 trong 5 sân bay của Mỹ để sàng lọc Ebola.
Mỹ siết chặt quy định với người nhập cảnh từ Uganda nhằm ngăn Ebola ảnh 1(Nguồn: downtoearth)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/10 thông báo sẽ bắt đầu xét nghiệm những người nhập cảnh Mỹ đến từ Uganda nhằm phát hiện virus Ebola. Đây là một biện pháp phòng ngừa bổ sung của Washington nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết đợt bùng phát Ebola ở Uganda hiện nay là đợt thứ 6 và đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, chưa có ca nhiễm nào được ghi nhận bên ngoài Uganda và nguy cơ lây nhiễm ở Mỹ được coi là thấp.

Theo quy định mới của Mỹ, những người đã đến Uganda trong vòng 21 ngày qua, tức là trong khoảng thời gian ủ bệnh của virus, sẽ được chuyển hướng đến 1 trong 5 sân bay của Mỹ để sàng lọc Ebola.

Năm sân bay gồm sân bay quốc tế Kennedy ở New York, sân bay quốc tế Washington Dulles, sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey, sân bay Quốc tế O'Hare của Chicago và sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta.

[WHO khuyến nghị sử dụng 2 loại kháng thể đơn dòng để điều trị Ebola]

Biện pháp kiểm tra phòng dịch do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) của Mỹ thực hiện đối với bất kỳ hành khách nào đã từng đến Uganda, bao gồm cả công dân Mỹ.

Washington cho biết mỗi ngày có khoảng 145 người nhập cảnh vào Mỹ từ Uganda và hầu hết số hành khách này đã đến 5 sân bay nói trên. Theo quy định mới, bất kỳ ai trong số hành khách này dự kiến bay đến một sân bay khác sẽ được hãng hàng không của họ đăng ký lại.

Cùng ngày 6/10, CDC đã gửi một cảnh báo sức khỏe tới các bác sỹ, kêu gọi họ kiểm tra tiền sử đi lại từ những bệnh nhân có các triệu chứng giống Ebola.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi phát hiện ca đầu tiên vào ngày 19/9, tính đến ngày 5/10, Uganda ghi nhận 63 ca nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh Ebola, 29 ca đã tử vong.

Năm 2014, Mỹ đã thực hiện các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt sau khi dịch Ebola bùng phát nghiêm trọng ở châu Phi. Có 11 người đã được điều trị cho căn bệnh này ở Mỹ, trong đó 2 người đã tử vong. Hầu hết những người bị nhiễm là nhân viên y tế ở Tây Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục