Các tỉnh cần sơ tán dân trước 24 giờ đêm nay

Chính phủ vừa ra Công điện khẩn số 1802/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai ngay các biện pháp đối phó bão số 9.
Ngày 28/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký thay Thủ tướng Chính phủ Công điện khẩn số 1802/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai ngay các biện pháp cấp bách đối phó bão số 9, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của cơn bão có sức gió giật tới cấp 14, dự kiến đổ bộ vào đất liền trong trưa mai (29/9).

Công điện yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và các tỉnh Bắc Tây Nguyên chỉ đạo các ban ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo các công việc như nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, hướng dẫn số tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm di chuyển tìm nơi tránh trú bão an toàn.

Các tỉnh cần hoàn thành việc sơ tán dân trước 24 giờ đêm nay; hướng dẫn nhân dân chủ động chằng chống nhà cửa, kho tàng, công sở, bệnh viện, trường học. Thực hiện triệt để việc di dời dân ra khởi vùng cửa sông, ven biển, vùng thường xuyên nhập sâu, cùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Các tỉnh cử người canh gác, nghiêm cấm việc đi lại qua các bến đò ngang và ngầm giao thông ngập sâu khi có bão, lũ, tránh xảy ra chết người do thiếu trách nhiệm, chủ động bố trí lương thực, thuốc men, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết tại các vùng thường xuyên bị chia cắt.

Các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam triển khai việc sơ tán dân hoàn thành trước 24 giờ ngày 28/9. Các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học trong 2 ngày 29 và 30/9.

Thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương Theo Công điện khẩn, Ban Chỉ đạo tiền phương được thành lập, đặt tại thành phố Đà Nẵng để trực tiếp chỉ đạo các địa phương triển khai những biện pháp cấp bách đối phó với bão số 9.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, vào 6 giờ 30 phút sáng nay, trên tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận có 31.286 tầu với 130.283 lao động đang hoạt động trên biển đã được thông báo, hướng dẫn về vị trí, diễn biến của bão số 9 để chủ động di chuyển phòng tránh.

Đến sáng 28/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định đã thông báo cho 100% tàu thuyền biết hướng di chuyển của bão số 9 để ngư dân tìm cách trú tránh. Tất cả tàu thuyền của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế đã vào bờ.

Ban chỉ huy phòng chống bão lụt các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định đã chỉ đạo các địa phương và các Sở, ngành triển khai ngay phương án phòng chống lụt bão, chằng chống nhà cửa, gia cố các công trình, sơ tán dân ra khỏi những vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất hay những hộ dân sống trong nhà tạm, công nhân và sinh viên sống trong các khu nhà trọ.

Cơ quan chức năng thường xuyên liên lạc và hướng dẫn cho các tàu thuyền hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của bão để trú, tránh; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, tổ chức trực ban 24/24 giờ và sẵn sàng lực lượng, lương thực, thuốc men để ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 9 làm cho các hồ chứa nước lớn trong tỉnh Thừa Thiên-Huế như hồ Truồi, Hòa Mỹ, Bình Điền đến đầu giờ chiều nay đều xấp xỉ đạt hoặc vượt cao trình đỉnh tràn; trong đó riêng hồ Truồi vượt đỉnh tràn từ 0,2m - 0,5m. Công ty cổ phần thủy điện Bình Điền đã thực hiện phương án nâng cửa van để có thể mở được tất cả 5 cửa xả lũ khi cần thiết.

Ngoài việc tổ chức trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó những tình huống đột xuất có thể xảy ra, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tăng cường công tác tuần tra vùng hạ lưu các con sông, nhất là trên sông Hương (đoạn từ Bãi Dâu lên cầu Bạch Hổ), vận động các thuyền chài và cư dân sống hai bờ sông lên bờ trú ẩn an toàn. Các địa phương ven biển, bãi ngang lên phương án di dời dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Hồi 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão số 9 cách bờ biển Thừa Thiên Huế-Quảng Nam khoảng 390km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, còn tiếp tục mạnh thêm và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và khu vực nam Vịnh Bắc Bộ. Đến 10 giờ ngày 29/9, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị-Quảng Nam khoảng 100km về phía Đông.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội.

Khu vực Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội.

Từ đêm nay (28/9), các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam gió sẽ mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14.

Từ sáng sớm 29/9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Kon Tum gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng. Vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao từ 3 - 5m.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển các tỉnh Bình Thuận-Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục