Các trường đại học hỗ trợ tối đa cho sinh viên bị nhiễm COVID-19

Không chỉ lo chỗ ăn, ở, phát thuốc miễn phí, bố trí đội ngũ y tế túc trực 24/24, các trường còn đặc biệt chú trọng tư vấn tâm lý, hỗ trợ mọi mặt trong đời sống để sinh viên F0 yên tâm điều trị.
Các trường đại học hỗ trợ tối đa cho sinh viên bị nhiễm COVID-19 ảnh 1Sinh viên Đại học Mở Hà Nội nhận hỗ trợ từ nhà trường. (Ảnh: NTCC)

Mở thêm phòng cách ly, phát thuốc điều trị miễn phí, phục vụ ăn uống, đi chợ hộ, thậm chí hỗ trợ tài chính, nhu yếu phẩm... là hàng loạt các giải pháp đã được các trường đại học khu vực Hà Nội triển khai để hỗ trợ sinh viên trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn và số ca nhiễm tăng nhanh.

Hỗ trợ tài chính, phát gói an sinh

Ngay trước khi sinh viên ở lại học trực tiếp, tất cả các trường đại học đều bố trí khu vực cách ly để sẵn sàng ứng phó với trường hợp sinh viên F0.

Theo ông Võ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, trong hai tuần đầu mở cửa trở lại, số ca nhiễm COVID-19 trong sinh viên tăng lên rất nhanh, khoảng gần 70 ca mỗi tuần. “Ban đầu, trường chỉ mở một tầng của khu cách ly nhưng sau đó phải tiếp tục mở thêm các phòng, các tầng khác. Có rất nhiều sinh viên ở ngoài, khi bị nhiễm COVID-19 chủ nhà trọ không đồng ý cho ở khu trọ nên xin vào khu cách ly của trường,” ông Nghĩa cho hay.

Cũng theo ông Nghĩa, nhà trường hỗ trợ một triệu đồng cho mỗi sinh viên bị F0. Sinh viên được phát thuốc điều trị miễn phí, phục vụ cơm tận phòng và có đội ngũ cán bộ y tế túc trực bất kể ngày đêm để kịp thời hỗ trợ xử lý các tình huống phát sinh đồng thời động viên tinh thần cho các em.

Các trường đại học hỗ trợ tối đa cho sinh viên bị nhiễm COVID-19 ảnh 2Những sinh viên ở trọ được giúp đỡ tận nơi và vẫn đảm bảo phòng chống dịch. (Ảnh: NTCC)

Tại Đại học Mở Hà Nội, theo ông Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, trong những ngày qua, đại diện nhà trường và các đội sinh viên tình nguyện đã tổ chức đi đến tận nhà trọ của các sinh viên F0 để phát các “Gói an sinh” bao gồm các nhu yếu phẩm cần thiết cho các em, từ thuốc men đến lương thực thực phẩm. “Hiện đã có trên 200 sinh viên nhận được quà của trường,” ông Ngọc Anh cho hay.

Bên cạnh “Gói an sinh” cho các sinh viên F0, đoàn thanh niên, hội sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội còn thành lập mô hình “Đi chợ giúp bạn.” Theo đó, vào các ngày thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, các tình nguyện viên sẽ đi mua thực phẩm giúp cho các bạn đang bị cách ly. Đội hình này không chỉ có các sinh viên mà còn có nhiều giảng viên cũng tham gia.

Chú trọng sức khỏe tinh thần

Không chỉ vấn đề sức khỏe thể chất, các trường còn đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tinh thần cho sinh viên bị F0. Theo bà Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng quản lý đào tạo Đại học Ngoại thương, ban lãnh đạo trường đã cùng phân tích để có các giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho các em và nhận thấy bên cạnh việc điều trị bệnh thì tâm lý là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng khi các sinh viên đi trọ học xa nhà, không có người thân bên cạnh.

Các trường đại học hỗ trợ tối đa cho sinh viên bị nhiễm COVID-19 ảnh 3Sự chăm sóc chu đáo của nhà trường đã giúp sinh viên yên tâm điều trị dù phải sống xa gia đình. (Ảnh: NTCC)

Vì vậy, các em có rất nhiều nhu cầu cần hỗ trợ, từ học tập, cuộc sống, sức khoẻ, tâm lý… Theo đó, Đại học Ngoại thương đã kích hoạt một loạt hệ thống với nhiều đội nhóm xung kích hỗ trợ từng vấn đề cụ thể.

Cụ thể như hệ thống y tế có đội hỗ trợ cấp phát thuốc, đội tư vấn điều trị, đội tư vấn hậu COVID-19… Để hỗ trợ tâm lý và nhu yếu phẩm, trường lập các nhóm online các F0, ngoài nhóm toàn trường còn có nhóm theo đơn vị với giáo viên chủ nhiệm để sinh viên có thể dễ dàng hơn trong việc chia sẻ những vấn đề riêng tư hơn mà không thể chia sẻ trên nhóm lớn. Trường cũng có đội xung kích với số lượng khá lớn, thay phiên nhau trực, có số điện thoại nóng để các F0 có thể đề nghị hỗ trợ nếu ngại liên hệ với giáo viên về mọi vấn đề trong cuộc sống.

[Trường đổi lịch học vì COVID-19, sinh viên tiến thoái lưỡng nan]

“Chúng tôi cũng thường xuyên họp các lớp trưởng, đội nhóm để lắng nghe các đề xuất vì các em sẽ biết được những nhu cầu thiết yếu của sinh viên,” bà Hiền cho biết.

Tương tự, tại Đại học Thương mại, ông Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, cho hay bất kể sinh viên F0 nào có nhu cầu đều có thể vào ở khu cách ly của trường, kể cả những sinh viên có nhà ở Hà Nội nhưng gia đình không đủ điều kiện cách ly. Nhà trường hỗ trợ toàn bộ thuốc men, có đội hỗ trợ mua nhu yếu phẩm theo nhu cầu.

“Nhà trường sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành tối đa với các sinh viên nên các em hoàn toàn yên tâm điều trị nếu nhiễm COVID-19,” ông Thái nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục