Các y tá ở Anh bắt đầu các cuộc đình công mới về tiền lương

Cuộc đình công mới nhất của các y tá tại Anh gây thêm áp lực lên Cơ quan Dịch vụ Y tế công, vào thời điểm nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao nhất và danh sách bệnh nhân chờ điều trị kéo dài.
Các y tá ở Anh bắt đầu các cuộc đình công mới về tiền lương ảnh 1Nhân viên y tế tham gia đình công yêu cầu tăng lương bên ngoài bệnh viện St Thomas' ở London, Anh, ngày 20/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, các y tá ở Anh đã bắt đầu cuộc đình công mới kéo dài 2 ngày đòi tăng lương trong bối cảnh giới chức cảnh báo về nguy cơ gián đoạn hoạt động khám chữa bệnh đối với hàng nghìn bệnh nhân. 

Trước đó, vào tháng 12/2022, các y tá ở Anh cũng đã tiến hành một cuộc đình công quy mô chưa từng có, gia nhập vào làn sóng đình công của người làm việc trong khu vực công có cuộc sống bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Tổ chức công đoàn Royal College of Nursing (RCN) cho rằng chính phủ không đàm phán nghiêm túc về việc cải thiện thỏa thuận trả lương của họ cho năm nay.

Như vậy, cuộc đình công mới nhất này gây thêm áp lực lên Cơ quan Dịch vụ Y tế công (NHS), vào thời điểm nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao nhất và danh sách bệnh nhân chờ điều trị kéo dài.

Theo Bộ trưởng Y tế Steve Barclay, cuộc đình công mới này sẽ tác động đến bệnh nhân. Ông cho biết cuộc đình công của các y tá vùng England và Wales vào tháng 12/2022 đã dẫn đến việc hủy "khoảng 30.000 thủ tục khám chữa bệnh tự chọn và các cuộc hẹn khám ngoại trú."

Kết quả một cuộc thăm dò của hãng YouGov công bố ngày 17/1 cho thấy 63% số người được hỏi ủng hộ cuộc đình công của các y tá.

[Chính phủ Anh không chấp nhận yêu cầu tăng lương của các y tá]

Tuy nhiên, người phát ngôn viên chính thức của Thủ tướng Rishi Sunak cho rằng đình công không phải là "hành động đúng đắn," đồng thời kêu gọi công đoàn ngừng đình công để tiếp tục đàm phán.

Trong khi đó, người đứng đầu NHS, diện cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhà nước ở Anh và xứ Wales, Matthew Taylor, kêu gọi các bộ trưởng nối lại các cuộc đàm phán về tiền lương với các công đoàn.

Liên đoàn NHS ước tính các cuộc đình công của y tá trong tuần này có thể khiến 4.500 ca phẫu thuật và 25.000 cuộc hẹn với bệnh nhân ngoại trú bị hủy bỏ.

Các cuộc đình công tiếp theo được RCN lên kế hoạch vào ngày 6 và 7/2 với cường độ cao nhất trong lịch sử nước Anh./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục