Cải cách hệ thống tiền tệ của Cuba chính thức có hiệu lực

Chính quyền Cuba thiết lập tỷ giá hối đoái 24 peso nội tệ đổi 1 USD và đồng peso chuyển đổi sẽ ngừng lưu hành vào cuối tháng 6 tới.
Cải cách hệ thống tiền tệ của Cuba chính thức có hiệu lực ảnh 1Đồng peso của Cuba. (Ảnh: NNN/TTXVN)

Từ ngày 1/1, Chính phủ Cuba bắt đầu triển khai cải cách tiền tệ, với hy vọng cải thiện kinh tế đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành và Mỹ siết chặt lệnh cấm vận đối với đảo quốc Caribe này.

Kể từ tháng 10 vừa qua, Cuba đã thông báo về kế hoạch thống nhất tiền tệ, kế hoạch nằm trong Chiến lược Kinh tế-Xã hội của quốc gia vùng Caribe này, bao gồm việc xóa bỏ hệ thống tiền tệ kép và hối đoái, xóa bỏ một phần các khoản trợ cấp quá mức và không phù hợp, cũng như thay đổi trong thu nhập của người lao động và chế độ hưu trí.

Chính quyền Cuba thiết lập tỷ giá hối đoái 24 peso nội tệ đổi 1 USD. Đồng peso chuyển đổi sẽ ngừng lưu hành vào cuối tháng 6 tới.

[Chủ tịch Cuba công bố thời điểm bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ]

Những hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản, trong khi các doanh nghiệp quốc doanh báo lỗ do cải cách tài chính sẽ được nhận trợ cấp chính phủ trong một năm.

Bên cạnh đó, Cuba cũng nâng gấp 5 lần mức lương trung bình, lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội.

Từ năm 1994 tới nay, Cuba đã lưu hành song song đồng peso Cuba và đồng peso chuyển đổi.

Hệ thống tiền tệ kép này giúp tạo thuận lợi cho những người hoạt động trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn và ngoại thương, nhưng lại gây ra khó khăn cho những người dân phải nhận lương bằng đồng peso.

Các chuyên gia kinh tế nhận định cải cách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến người dân Cuba trong thời gian ngắn, song sẽ đóng vai trò quan trọng trong dài hạn bởi việc tồn tại nhiều tỷ giá khác nhau sẽ khiến nền kinh tế khó vận hành thực sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục