Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia Luon Kim Khuon nhấn mạnh nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ công lao của anh em Việt Nam, những hy sinh xương máu và giúp đỡ về mọi mặt trong sự nghiệp giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng cũng như đang tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ và hỗ trợ lâu dài cả về chính trị cũng như tinh thần.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 55 Quốc khánh Campuchia, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 6/11, Tổng Lãnh sự đề cao những ảnh hưởng tích cực mà mối quan hệ chính trị, thương mại Việt Nam - Campuchia mang lại cũng như sự gắn bó chặt chẽ và chân thành giữa người dân hai nước.

“Hai nước đã đi đúng hướng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kinh doanh qua các dự án xây dựng nhà máy thủy điện, khai thác dầu mỏ và khí đốt, phát triển dịch vụ viễn thông, hỗ trợ trao đổi kinh tế ở các tỉnh chung biên giới và gần đây nhất là thỏa thuận miễn thị thực cho công dân có hộ chiếu phổ thông”, ông Luon Kim Khuon nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Trương Minh Nhựt đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, hợp tác đa dạng và hiệu quả ở cấp địa phương.

Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành Campuchia đã và đang xúc tiến nhiều chương trình hợp tác thiết thực với hàng loạt dự án như trồng cây cao su, xây dựng siêu thị và bệnh viện Chợ Rẫy II tại Phnom Penh, tiến hành chương trình phẫu thuật mắt miễn phí, giúp trên 5000 người nghèo ở Campuchia thoát cảnh mù lòa, thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh. Trường hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh - Phnom Penh do chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ cũng đã hoạt động hiệu quả trong hơn 1 năm qua./.


(TTXVN)