Sáng 11/10, tại Phnom Penh, Chính phủ Campuchia cùng Hoàng gia nước này đã long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài cựu Hoàng Norodom Sihanouk, nhằm bày tỏ sự kính trọng và tôn vinh những thành tựu của ông trong việc đảm bảo nền độc lập, thúc đẩy hòa hợp dân tộc và đóng góp phát triển đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni cùng Hoàng Thái hậu Norodom Monireath, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Thủ tướng Chính phủ Hun Sen đã tham dự lễ khánh thành.

Tượng cựu Hoàng Norodom Sihanouk được đúc bằng đồng, cao 4,5m, đặt trong một tòa tháp cao 27m tại vườn hoa trung tâm thủ đô Phnom Penh.

Công trình này được khởi công từ ngày 22/2 với chi phí trên một triệu USD. Lễ khánh thành tượng cựu Hoàng Norodom Sihanouk được tổ chức nhân dịp kỷ niệm một năm ngày mất của ông (15/10/2012-15/10/2013).

Cựu vương Norodom Sihanouk là vị vua nổi tiếng nhất trong lịch sử cận đại của Campuchia và được người dân Campuchia sùng kính, yêu mến. Ông đã nắm giữ nhiều cương vị quan trọng trong suốt gần một thập kỷ thăng trầm của đất nước Chùa Tháp.

Ngày 15/10/2012, ông qua đời ở tuổi 89 tại Bắc Kinh. Ngày 4/2/2013, thi hài ông được hỏa táng theo phong tục trong một lễ tang được coi là lớn nhất trong lịch sử Campuchia./.

(TTXVN)