Can thiệp kịp thời, cứu sống bệnh nhi sơ sinh bị tim bẩm sinh phức tạp

Các bác sỹ thực hiện thành công ca mổ cấp cứu lấy thai và can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu cho bệnh nhi sơ sinh khi vừa chào đời ở tuổi thai 39 tuần 3 ngày mắc dị tật tim - đảo gốc động mạch.

Các bác sỹ phối hợp liên bệnh viện đã can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhi sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các bác sỹ phối hợp liên bệnh viện đã can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhi sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 8/12, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố lần đầu tiên các bác sỹ phối hợp liên bệnh viện đã can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhi sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh và can thiệp phẫu thuật ngay sau khi sinh.

Trước đó, vào sáng 7/12, các bác sỹ tại Khoa Đẻ, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Khoa gây mê hồi sức của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp cùng với các bác sỹ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) thực hiện thành công ca mổ cấp cứu lấy thai và can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu cho bệnh nhi sơ sinh khi vừa chào đời ở tuổi thai 39 tuần 3 ngày mắc dị tật tim - đảo gốc động mạch, không có thông liên thất.

Thai phụ 23 tuổi cùng chồng là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, đã mổ đẻ 1 lần năm 2021 tại Hàn Quốc. Khi được 39 tuần, thai phụ phát hiện thai đảo gốc động mạch khi siêu âm từ tuần thai 27 tại Hàn Quốc, đã được các bác sỹ tại Hàn Quốc tư vấn việc phẫu thuật sau sinh cho trẻ rất phức tạp và chi phí lớn.

Thai phụ trở về Việt Nam với mong muốn được các bác sỹ Việt Nam đánh giá và can thiệp tại quê hương.

Về Việt Nam, thai phụ tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám và siêu âm ở tuần thai 29. Các bác sỹ tại Trung tâm chẩn đoán trước sinh đã hội chẩn và hội chẩn liên viện, chẩn đoán thai 29 tuần có dị tật tim đảo gốc động mạch, không có thông liên thất. Sau khi nghe tư vấn, gia đình quyết định tiếp tục theo dõi thai tại viện.

Sản phụ nhập viện tại Khoa Đẻ (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) lúc 11h ngày 5/11 với tình trạng: Huyết động ổn định, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai 140 lần/phút, thai ước tính 3.700g.

Theo đánh giá sơ bộ của các bác sỹ chuyên gia tim mạch và sơ sinh đây là một trường hợp dị tật tim bẩm sinh phức tạp, nếu không cấp cứu tại chỗ kịp thời thì tiên lượng xấu và thông thường các trường hợp như vậy bệnh nhi sẽ tử vong ngay sau khi chào đời nếu không được can thiệp tim sớm.

ong-chuong-2186.jpg
Phó giáo sư Lê Hoài Chương - Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin về ca bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Thắng - Trưởng Khoa Đẻ (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), cho hay để cứu sống bé các bác sỹ đã đặt ra vấn đề là phải can thiệp tim cho bệnh nhi sơ sinh ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương để tranh thủ thời gian vàng cứu sống bệnh nhi. Tuy nhiên, vì chưa có tiền lệ nên có thể gặp những khó khăn nhất định.

Sau 1 ngày hội chẩn khẩn trương, các bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp với Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) lên kế hoạch và chuẩn bị trang thiết bị cấp cứu, thiết lập một ekip mổ ngay tại phòng mổ đẻ Bệnh viện Phụ sản Trung ương để sau khi mổ lấy thai sẽ đánh giá ngay lập tức tình trạng bệnh nhi và nếu cần thiết sẽ can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu bằng bóng dưới siêu âm.

Vào lúc 10h ngày 7/12/2023, ca phẫu thuật mổ lấy thai được thực hiện thành công do Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Thắng - Trưởng Khoa Đẻ trực tiếp thao tác mổ.

Tình trạng trẻ sơ sinh sau mổ: Trẻ tỉnh táo, khóc tốt, tím dần, mạch 160-170 lần/phút, SPO2 35-40%. Sau khi chào đời được 5 phút, bệnh nhi đã được các bác sỹ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) siêu âm tim. Các bác sỹ xác định: Bệnh nhi có dị tật tim bẩm sinh đó là đảo gốc động mạch, không có thông liên thất, lỗ Botal nhỏ 1,8ml, ống động mạch nhỏ 2mm.

Ngay lập tức, các bác sỹ đã hội chẩn tại chỗ đánh giá bệnh nhi cần được can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu để giành lại sự sống. Quá trình can thiệp cho bệnh nhi sơ sinh được thực hiện ngay lập tức, đặt nội khí quản, mở sonde tĩnh mạch rốn được thực hiện do các bác sỹ Trung tâm chăm sóc điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện. Sau đó các bác sỹ thuộc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu dưới siêu âm được thực hiện do Tiến sỹ Lê Hồng Quang - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương).

Sau khi được can thiệp, tình trạng bệnh nhi tạm thời ổn định, tím nhẹ, nhịp tim dao động từ 160-170 lần/phút, SPO2 tăng từ 30-40% lên 70-80%. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được chuyển sang Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và hồi sức.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhi đã tự thở được, SPO2 trên 80% và đang được theo dõi thêm. Sau 1-2 tuần bệnh nhi sẽ được đánh giá lại tình trạng sức khỏe nếu tình trạng ổn định, đủ điều kiện bệnh nhi sẽ được thực hiện phẫu thuật sửa lại 2 gốc động mạch bị đảo ngược, giúp cấu trúc và sinh lý của tim trở về bình thường.

Đây là ca phẫu thuật liên bệnh viện lần đầu tiên giữa Bệnh viện Phụ sản Trung ương kết hợp cùng Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) thực hiện 1 ekip vừa mổ lấy thai vừa làm can thiệp cho bệnh nhi sơ sinh có dị tật tim bẩm sinh. Đây là tiền đề để triển khai thành quy trình thường quy tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, giúp tăng cơ hội cứu sống cho những em bé mắc các dị tật tim bẩm sinh trong tương lai.

Phó giáo sư Lê Hoài Chương - Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay chi phí phẫu thuật cho bé đa phần được bảo hiểm y tế chi trả và chi phí điều trị ở Việt Nam chỉ bằng 1/10 so với thực hiện ở nước ngoài./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục