Cập nhật các tiến bộ mới trong kỹ thuật can thiệp tim mạch

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, số ca tử vong do các bệnh liên quan tới tim mạch còn cao hơn cả tử vong do ung thư, hen phế quản và đái tháo đường cộng lại.
Giáo sư Võ Thành Nhân thực hiện một ca cấy van động mạch chủ qua da. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Giáo sư Võ Thành Nhân thực hiện một ca cấy van động mạch chủ qua da. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, với việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực tim mạch, các cập nhật về điều trị  giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, giúp giảm chi phí điều trị. Điều này mang đến trải nghiệm nhẹ nhàng cho bệnh nhân, bởi dù phải thực hiện các kỹ thuật can thiệp chuyên sâu nhưng người bệnh không phải nằm viện lâu, chỉ như khi thực hiện kỹ thuật nội soi.

Giáo sư Bùi Đức Phú - Giám đốc Chuyên ngành Tim mạch, Hệ thống y tế Vinmec nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị khoa học Cập nhật những tiến bộ mới trong can thiệp tim mạch tại Việt Nam và trên thế giới, diễn ra ngày 7/10, tại Hà Nội.

[Tập thể dục 4 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư]

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, tử vong do các bệnh liên quan tới tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, hen phế quản và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong.

Chính vì vậy, việc cập nhật các kiến thức, phương pháp tiên tiến nhất trong nước và quốc tế để nâng cao năng lực chuyên môn và hiệu quả điều trị bệnh lý tim mạch tại Việt Nam trở nên cấp thiết đối với đội ngũ y bác sỹ trong chuyên ngành này.

Giáo sư Bùi Đức Phú cho hay điểm đặc biệt nhất của Hội nghị là sự tham gia của nhiều chuyên gia can thiệp tim mạch đến từ Cleveland Clinic, hệ thống y tế đứng thứ hai thế giới theo xếp hạng của Newsweek năm 2023 đồng thời là Bệnh viện tốt nhất ở Mỹ và trên thế giới về tim mạch trong suốt 28 năm qua theo công bố của US News & World.

Theo giáo sư Phú, ngoài những kỹ thuật cao trong can thiệp tim mạch, các chuyên gia Cleveland Clinic chủ trì phiên chuyên đề về ca bệnh can thiệp đặc biệt với những kinh nghiệm rất hữu ích cho các bác sỹ chuyên ngành.

Cập nhật các tiến bộ mới trong kỹ thuật can thiệp tim mạch ảnh 1Giáo sư Bùi Đức Phú phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Có bài trình bày tại hội nghị, Phó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh trong ngành y, bác sỹ dù giỏi đến mấy cũng không thể biết hết được các ca bệnh tim phức tạp, đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp. Vì vậy, việc được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các bác sỹ tim mạch hàng đầu thế giới là một cơ hội tốt để các bác sỹ Việt Nam học hỏi, thu nhận kinh nghiệm bổ ích.

Trong hội nghị, các bác sỹ Việt Nam không chỉ lắng nghe các ý kiến chuyên môn từ nhiều giáo sư, bác sỹ thế giới, Phó giáo sư Hiếu còn cung cấp cho các đồng nghiệp quốc tế những kinh nghiệm, kiến thức ông thu nhận được về chuyên ngành tim bẩm sinh và tim cấu trúc.

Phó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu đánh giá, các bác sỹ Việt Nam không những có khả năng hòa nhập với sự phát triển của y học thế giới mà còn có thể tìm ra hướng đi mới, đóng góp cho sự phát triển của tim mạch học thế giới nói chung và tim bẩm sinh nói riêng.

Tiến sỹ Suma Thomas - Phó Chủ tịch Điều hành và Chiến lược, Viện Tim Mạch & Lồng ngực Cleveland, Hệ thống Y tế Cleverland Clinic cho hay qua sự hợp tác, những ca bệnh tim phức tạp tại Việt Nam đã được hội chẩn với các chuyên gia thế giới của Cleveland Clinic để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất. Đặc biệt, các quy trình chuyên môn trong lĩnh vực can thiệp, phẫu thuật, chẩn đoán, hồi sức tim được điều chỉnh theo tiêu chuẩn của Cleveland Clinic.

Cập nhật các tiến bộ mới trong kỹ thuật can thiệp tim mạch ảnh 2Tiến sỹ Suma Thomas - Phó Chủ tịch Điều hành và Chiến lược, Viện Tim Mạch & Lồng ngực Cleveland, Hệ thống Y tế Cleverland Clinic. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội nghị diễn ra với bốn phiên báo cáo chuyên sâu vào các lĩnh vực can thiệp tim mạch. Nội dung chương trình bao quát từ kiến thức chuyên môn và thực hành lâm sàng của các kỹ thuật phức tạp đến quy trình quản lý nâng cao chất lượng, an toàn cho bệnh nhân...

Một trong những nội dung quan trọng nhất chính là báo cáo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện và ứng dụng trang thiết bị mới nhất trong điều trị bệnh lý hẹp van động mạch chủ khít bằng can thiệp qua da. Theo các bác sỹ, bệnh nhân thay vì phải trải qua cuộc phẫu thuật tim hở lớn, chạy tim phổi nhân tạo, thở máy và thời gian phục hồi kéo dài, giờ đây người bệnh chỉ phải dùng thuốc an thần nhẹ, làm thủ thuật nhẹ nhàng trong vài tiếng đồng hồ, không để lại sẹo, rất ít đau và có thể xuất viện để trở lại cuộc sống thường nhật chỉ sau 2-3 ngày./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục