Bác sỹ nghi nhiễm Ebola được đưa về tới sân bay quân sự Pratica di Mare, gần thủ đô Rome ngày 25/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Canada, ngày 27/11, thông báo nước này sẽ gửi đoàn chuyên gia quân y gồm 40 người đến Tây Phi giúp đối phó với dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại khu vực này.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Canada Rona Ambrose cho biết các bác sỹ, y tá, lính cứu thương và nhân viên hỗ trợ của Lực lượng vũ trang Canada sẽ làm việc ở Sierra Leon trong 6 tháng cùng các đồng sự Anh tại cơ sở quân y Kerry Town.

Nhiệm vụ của họ là chữa trị cho các nhân viên y tế quốc tế và địa phương bị nhiễm virus Ebola. Trong khi đó, Hội Chữ thập Đỏ Canada sẽ huấn luyện và bố trí thêm nhân viên hỗ trợ tại các trung tâm điều trị trong 8 tuần.

Bộ trưởng Y tế Canada cho biết các trung tâm điều trị Ebola ở Guinea, Liberia và Sierra Leone vẫn còn thiếu khoảng 350 nhân viên mới có thể đáp ứng khối lượng công việc.

Theo bà Ambrose, những quốc gia này vẫn đối mặt với tình trạng thiếu thốn từ bác sỹ, y tá, chuyên gia tâm lý, chuyên gia kiểm soát và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm đến nhân viên vệ sinh...

Ngoài quyết định gửi đoàn quân y tới Tây Phi, người đứng đầu ngành y tế Canada cũng công bố khoản kinh phí 18,4 triệu USD cho các hoạt động điều trị Ebola và huấn luyện đội ngũ chuyên viên y tế. Như vậy, đến nay quốc gia Bắc Mỹ này đã hỗ trợ tổng cộng hơn 100 triệu USD cho các nỗ lực dập dịch Ebola tại Tây Phi.

Chính phủ Canada đưa ra các quyết định trên sau khi nước này cam kết sẽ nhận người trở về nếu họ bị nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Bộ trưởng Ambrose cũng đang phát động chiến dịch kêu gọi các chuyên viên y tế Canada ở lĩnh vực tư tham gia cuộc chiến chống Ebola thông qua Hội Chữ thập Đỏ Canada.

Cộng đồng thế giới đang đẩy mạnh nỗ lực đối phó với dịch Ebola đang hoành hành tại Tây Phi. Canada và nhiều nước khác như Mỹ, Nga và Thụy Sỹ đã thu được những kết quả khả quan ban đầu trong thử nghiệm vaccine phòng Ebola.

Theo số liệu mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, chỉ trong tuần qua đã có thêm hơn 200 trường hợp tử vong do nhiễm Ebola, nâng tổng số ca tử vong lên 5.689 người trong tổng số 15.935 ca nhiễm ở 8 quốc gia. Đáng chú ý trong số các trường hợp lây nhiễm có 592 nhân viên y tế./.