Canada tiếp tục nỗ lực hối thúc Trung Quốc trả tự do cho hai công dân

Một phái đoàn nghị sĩ Canada đã thăm Trung Quốc để hối thúc chính quyền Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân bị cáo buộc hoạt động gián điệp
Canada tiếp tục nỗ lực hối thúc Trung Quốc trả tự do cho hai công dân ảnh 1Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (giữa) sau phiên tòa tại Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver, Canada ngày 8/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 21/5, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết một đoàn nghị sĩ nước này đã thăm Trung Quốc nhằm hối thúc Bắc Kinh trả tự do cho doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig, hai công dân Canada bị cáo buộc hoạt động gián điệp.  

Hai công dân Canada nói trên bị giam giữ tại Trung Quốc từ tháng 12/2018, ngay sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Trả lời phỏng vấn đài CBC, Ngoại trưởng Freeland cho biết bà đã nhiều lần tìm cách đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc song không có kết quả. Nghị sỹ đảng Tự do Robert Oliphant dẫn đầu đoàn công tác Canada thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 20-25/5.

Giới chuyên gia và cựu quan chức ngoại giao Canada đều cho rằng việc Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada là để gây sức ép với phía Ottawa trong vụ xử lý trường hợp của bà Mạnh Vãn Châu. 

[Tập đoàn công nghệ Huawei nỗ lực bảo vệ lợi ích tại Canada]

Trong khi đó, tập đoàn Huawei đang nỗ lực “trấn an” các khách hàng Canada, trong bối cảnh “người khổng lồ” công nghệ này phải đối mặt với những hạn chế thương mại của Mỹ.

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề kinh doanh của Huawei Canada, ông Alykhan Velshi khẳng định Huawei vẫn sẽ tiếp tục phục vụ các khách hàng viễn thông của mình, bất chấp những hạn chế của Mỹ. Theo ông Velshi, Huawei đã xây dựng nguồn cung dự trữ các sản phẩm của Mỹ (chip, linh kiện..) trong 10 tháng, đồng thời lên kế hoạch hợp tác vào nhà cung cấp từ các nước khác trong tương lai.

BCE Inc. và Telus Corp., hai nhà mạng không dây lớn thứ hai và thứ ba của Canada, đều sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng mạng lưới hiện nay. Telus đã hợp tác chặt chẽ với Huawei trong một thập kỷ qua. Theo báo Globe and Mail, gần như 100% mạng truy nhập vô tuyến của Telus phụ thuộc vào thiết bị của Huawei, trong khi con số này ở BCE là khoảng 60-70%. Người phát ngôn của BCE Marc Choma cho biết nhà mạng này đang làm việc Huawei để giải quyết những tác động có thể xảy ra đến từ các biện pháp hạn chế của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục