Dân mạng Trung Quốc hô hào ủng hộ Huawei, tẩy chay Apple

Trong động thái phản ứng hành động của Google và các hãng công nghệ Mỹ, người dùng Trung Quốc đã có nhiều bài viết ủng hộ hãng Huawei trên mạng xã hội.
Dân mạng Trung Quốc hô hào ủng hộ Huawei, tẩy chay Apple ảnh 1Một chiếc điện thoại của Huawei. (Nguồn: The Verge)

Huawei đã bị Google cắt giấy phép cập nhật ứng dụng Android và các dịch vụ phần mềm nhằm tuân thủ sắc lệnh hành pháp của chính phủ Mỹ.

Trong động thái phản ứng lại hành động của Google và các hãng công nghệ Mỹ, người dùng Trung Quốc dường như phát động một làn sóng ủng hộ Huawei, với nhiều bài viết xuất hiện trên các mạng xã hội như Weibo và Douyin.

Cuộc tranh luận đã nổ ra xoay quanh chủ đề Huawei và an ninh quốc gia trong bối cảnh Mỹ áp đặt cấm vận và Google đã thu hồi giấy phép Android, loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng và dịch vụ của Google trên điện thoại của Huawei.

Thực tế, việc Google rút giấy phép Android của Huawei ít tác động tới người dùng ở Trung Quốc, do gần như tất cả các dịch vụ của Google đều không thể hoạt động ở nước này. Tuy nhiên, động thái lại gây khó khăn cho nỗ lực của Huawei nhằm vươn ra các thị trường như châu Âu và Mỹ.

Người tiêu dùng Trung Quốc đang đăng bài trên mạng xã hội ủng hộ Huawei với tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng điện thoại hoặc mua thiết bị tiếp theo từ công ty này trong tương lai.

[Huawei có phản ứng đầu tiên với lệnh cấm Android của Google]

Các chiến dịch hashtag ủng hộ Huawei như “Huawei không cần phải dựa vào nước Mỹ để có vi chip” và “Hệ điều hành tự phát triển của Huawei mang tên Hong Meng” đang là xu hướng chủ đạo trên Weibo. Các hashtag này có ý nói Huawei đã có khả năng tự phát triển cả phần cứng và phần mềm để chống lại những diễn biến bất lợi hiện nay.

Bên cạnh phong trào đăng bài ủng hộ Huawei, người tiêu dùng Trung Quốc còn hướng sự giận dữ vào Apple, kêu gọi tẩy chay sử dụng sản phẩm của hãng. Theo BuzzFeed News, đã có một loạt các tin nhắn chống Apple và chống Tổng thống Trump xuất hiện trên Weibo.

"Các chức năng trong Huawei có thể sánh ngang iPhone của Apple hoặc thậm chí là hơn. Chúng ta có một chiếc điện thoại thông minh tốt như vậy, tại sao vẫn sử dụng Apple?" một người dùng viết trên Weibo.

Đây không phải là lần đầu tiên phong trào "tẩy chay Apple" đạt được sức hút lớn ở Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, các công ty Trung Quốc đã khuyến khích nhân viên mua thiết bị Huawei và tránh xa iPhone. Hơn 20 công ty Trung Quốc cũng đã lên phương tiện truyền thông xã hội để thông báo rằng họ sẽ tăng mua các sản phẩm khác của Huawei./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục