Huawei và Mỹ: Ai cần ai hơn trong cuộc đua mạng 5G?

Liên quan đến sự kiện Mỹ cấm vận Huawei, giới công nghệ Mỹ đã có những phản ứng trái chiều, đặc biệt xoay quanh những tác động với cuộc đua triển khai mạng 5G.
(Nguồn: Getty Images)
(Nguồn: Getty Images)

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Donald Trump và các quyết định sau đó của Bộ Thương mại Mỹ đã đưa hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei vào “danh sách đen” thương mại, qua đó cấm các hoạt động giao dịch thương mại, công nghệ giữa các công ty Mỹ với hãng công nghệ này.

Liên quan đến sự kiện này, giới công nghệ Mỹ đã có những phản ứng trái chiều, đặc biệt xoay quanh những tác động với cuộc đua triển khai mạng 5G, với câu hỏi: Huawei và Mỹ: Ai cần ai hơn trong cuộc đua 5G?

Một CEO nổi tiếng và một nhà đầu tư giấu tên trong lĩnh vực viễn thông, ngân hàng nói với hãng tin CNBC rằng việc cấm vận nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông và điện thoại thông minh khổng lồ Trung Quốc sẽ không làm tổn thương nước Mỹ trong cuộc đua xây dựng công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo.

[Trung Quốc: Mỹ không nên "đi quá xa" trong tranh chấp thương mại]

''[Nếu] Huawei không có quyền truy cập vào các công nghệ của Mỹ, họ có sản phẩm 5G không? Nếu Mỹ không có quyền truy cập vào công nghệ Trung Quốc, chúng ta có sản phẩm không? Câu trả lời cho cả hai câu hỏi là có.'' - CEO trên viết trong email gửi hãng tin CNBC.

Một số chuyên gia công nghệ khác nói với hãng tin CNBC rằng Mỹ sẽ có thể tìm thấy các lựa chọn thay thế, cụ thể là Nokia và Ericsson.

Bên cạnh mạng 5G, Huawei còn phụ thuộc vào một số thành phần linh kiện từ các công ty Mỹ như Intel và Qualcomm cho điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

Một danh sách các nhà cung cấp “cốt lõi” của Huawei được công bố năm ngoái được hãng tin CNBC thu thập được cho thấy trong 92 nhà cung cấp thì có đến 33 nhà cung cấp đến từ Mỹ.

Một số nhà phân tích cho biết điều này có thể có tác động lớn đến Huawei.

Nếu được thực hiện đầy đủ, “Danh sách thực thể” của Bộ Thương mại Mỹ sẽ từ chối ngay lập tức Huawei truy cập vào sản phẩm dịch vụ của các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm quan trọng cho các mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng và điện thoại di động của mình.

Trong khi đó, theo trang công nghệ Techrunch, một số học giả và nhà quan sát khác trong ngành công nghiệp di động Mỹ cảnh báo rằng các công ty công nghệ Trung Quốc đã trở thành một phần không thể thiếu đối với nền kinh tế toàn cầu, việc cắt đứt quan hệ với Huawei sẽ gây hại cho sự tiến bộ 5G trên toàn thế giới.

Theo CNBC, các nhà phân tích tại công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho biết, điều này cũng sẽ nhanh chóng gây rủi ro cho cả chính công ty và mạng lưới khách hàng của Huawei trên toàn thế giới, vì công ty sẽ không thể nâng cấp phần mềm và tiến hành bảo trì thường xuyên và thay thế phần cứng.

Bản thân Huawei cũng cảnh báo trong một thông cáo phản ứng lại sắc lệnh của Tổng thống Trump: “Việc ngăn cản Huawei kinh doanh tại Mỹ sẽ không làm cho nước Mỹ an toàn hơn hoặc mạnh hơn; thay vào đó, điều này sẽ chỉ khiến Mỹ phải lựa chọn những thiết bị thay thế đắt tiền hơn, làm nước Mỹ bị tụt lại phía sau trong triển khai 5G, và cuối cùng gây tổn hại đến lợi ích của chính các công ty và người tiêu dùng Mỹ.”

Bộ Thương mại Mỹ hôm 17/5 tuyên bố sẽ bổ sung Huawei và 70 chi nhánh của hãng này vào cái gọi là “Danh sách thực thể,” một động thái sẽ ngăn gã khổng lồ viễn thông mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ mà không được Washington chấp thuận.

Chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Huawei tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia vì có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Chính quyền Trump đã hối thúc các đồng minh trên toàn thế giới không áp dụng công nghệ 5G của Huawei mà các quan chức Mỹ cảnh báo có thể được sử dụng để làm gián điệp cho Trung Quốc. Những nỗ lực đó đã không đạt được kết quả ở châu Âu, khi một số quốc gia từ chối ngừng kinh doanh với công ty Trung Quốc.

5G là thế hệ mạng di động tiếp theo hứa hẹn tốc độ tải xuống cực nhanh và khả năng củng cố các công nghệ mới như xe không người lái, đòi hỏi lượng dữ liệu khổng lồ được truyền đi.

Mỹ và Trung Quốc đang chiến đấu để thống trị mạng 5G vì công nghệ này được coi là rất quan trọng cho tương lai của cơ sở hạ tầng cả hai quốc gia. Washington muốn đảm bảo Trung Quốc ít ảnh hưởng nhất có thể với hệ thống 5G trên toàn cầu và cố gắng ngăn chặn Huawei và đối thủ ZTE là một phần quan trọng trong chiến lược đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục