Google dừng cung cấp cập nhật Android tất cả các thiết bị của Huawei

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Google đã dừng tất cả các hoạt động hợp tác kinh doanh với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei bao gồm chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật.
(Nguồn: Reuters)
(Nguồn: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Google đã dừng tất cả các hoạt động hợp tác kinh doanh với hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei bao gồm chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Nếu thông tin trên được xác thực thì đây là một "cú đánh" mạnh vào công ty công nghệ Trung Quốc, sau khi bị chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đưa vào "danh sách đen" thương mại.

Động thái này có thể gây khó khăn cho việc kinh doanh điện thoại thông minh Huawei bên ngoài Trung Quốc khi gã khổng lồ công nghệ sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Android của Google. Phiên bản tiếp theo điện thoại thông minh Android của Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store và các ứng dụng Gmail và YouTube.

[Trung Quốc: Mỹ không nên "đi quá xa" trong tranh chấp thương mại]

"Huawei sẽ chỉ có thể sử dụng phiên bản công khai của Android và sẽ không thể truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google," nguồn tin của Reuters cho biết.

Chính quyền Trump hôm thứ Năm16/5 đã đưa Huawei vào "danh sách đen thương mại," ngay lập tức ban hành các hạn chế sẽ gây khó khăn cho công ty này khi làm ăn với các đối tác Mỹ.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu 17/5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang xem xét nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với Huawei để ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động và thiết bị mạng hiện có.

Mức độ mà Huawei sẽ bị tổn thương bởi lệnh trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ chưa được xác định vì chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng này chưa có báo cáo đánh giá tác động. Các chuyên gia về chip đã nghi ngờ khả năng Huawei sẽ tiếp tục hoạt động mà không cần sự trợ giúp của đối tác Mỹ, tức là hãng này có khả năng đã tự sản xuất chip dự phòng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục