Mỹ bắt đầu thực thi sắc lệnh cấm vận Huawei của Tổng thống Trump

Sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành một quy tắc, đưa Huawei và 68 chi nhánh tại hơn hai chục quốc gia vào cái gọi là "Danh sách thực thể."
Mỹ bắt đầu thực thi sắc lệnh cấm vận Huawei của Tổng thống Trump ảnh 1(Nguồn: AFP)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump ngày 17/5 đã chính thức bổ sung tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei vào danh sách đen thương mại, có hiệu lực ngay lập tức, khiến cho gã khổng lồ viễn thông này gặp khó khăn trong việc kinh doanh với các công ty Mỹ.

Sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành một quy tắc, đưa Huawei và 68 chi nhánh tại hơn hai chục quốc gia vào cái gọi là "Danh sách thực thể" (Entity List) một động thái cấm tập đoàn này mua-bán các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

[Huawei phản ứng ra sao trước lệnh cấm vận của Tổng thống Mỹ Trump?]

Để có được sự chấp thuận như vậy sẽ không dễ dàng. Chính phủ Mỹ sẽ xem xét các đơn xin cấp phép theo "chính sách giả định từ chối" với những điều kiện rất khắt khe.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết việc bổ sung trên có hiệu lực ngay lập tức.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, chưa có phản ứng về quyết định của Bộ Thương mại Mỹ.

Trước đó, ngày 16/5, trong phản ứng đầu tiên với sắc lệnh của Tổng thống Trump, Huawei tuyên bố những nỗ lực nhằm hạn chế gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc làm kinh doanh sẽ khiến Mỹ tụt lại phía sau trong việc phát triển mạng di động thế hệ tiếp theo - và có thể gây ra vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác.

Các hành động pháp lý chống Huawei của chính quyền Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới Mỹ, Trung Quốc lâm vào bế tắc trong vòng đàm phán thương mại mới nhất, dẫn đến hậu quả là Mỹ tăng áp đặt các thuế quan mới với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục