Huawei phản ứng ra sao trước lệnh cấm vận của Tổng thống Mỹ Trump?

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp mở đường cấm vận Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ.
Huawei phản ứng ra sao trước lệnh cấm vận của Tổng thống Mỹ Trump? ảnh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 16/5, Huawei tuyên bố những nỗ lực nhằm hạn chế gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc làm kinh doanh sẽ khiến Mỹ tụt lại phía sau trong việc phát triển mạng di động thế hệ tiếp theo - và có thể gây ra vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cho phép cơ quan chính phủ Mỹ chặn các giao dịch liên quan đến công nghệ thông tin hoặc viễn thông gây rủi ro với an ninh quốc gia của Mỹ.

[Tổng thống Mỹ Trump chính thức ký sắc lệnh cấm vận Huawei]

Theo sắc lệnh, các công nghệ có thể bị chặn là công nghệ được thiết kế, phát triển, sản xuất hoặc cung cấp, bởi những tổ chức, cá nhân sở hữu, được kiểm soát bởi, hoặc chịu sự quản lý hoặc chỉ đạo từ các thực thể đối thủ nước ngoài của Mỹ.

Mặc dù Huawei không được nêu đích danh trong sắc lệnh song từ lâu Mỹ đã cáo buộc nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Washington cũng cáo buộc thiết bị viễn thông của Huawei có thể gây rủi ro an ninh quốc gia vì có thể được Bắc Kinh sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Chính phủ Trung Quốc cũng như tập đoàn Huawei đã liên tục bác bỏ tất cả các cáo buộc trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục