Reuters: Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ký sắc lệnh cấm vận Huawei

Ba quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp trong tuần này cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty gây rủi ro an ninh quốc gia.
Reuters: Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ký sắc lệnh cấm vận Huawei ảnh 1(Nguồn: AFP)

Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp trong tuần này cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty gây rủi ro an ninh quốc gia, mở đường cho lệnh cấm vận với hãng công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Sắc lệnh này sẽ không nêu tên các quốc gia hoặc công ty cụ thể.

Theo các nguồn tin trên, Nhà Trắng đã xem xét sắc lệnh này trong hơn một năm và đã nhiều lần trì hoãn ban hành. “Nó có thể bị trì hoãn một lần nữa,” một quan chức nói.

Sắc lệnh hành pháp này sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép Tổng thống Mỹ có thẩm quyền điều chỉnh hoạt động thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa Mỹ.

Sắc lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ, làm việc với các cơ quan chính phủ khác, để vạch ra một kế hoạch thực thi.

[Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận "không do thám" với các chính phủ]

Nếu được Tổng thống Trump ký, sắc lệnh hành pháp này ban hành vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, khi hai nền kinh tế thứ nhất và thứ hai thế giới đẩy mạnh các “đòn đáp trả” thuế quan trong cuộc chiến mà Mỹ luôn cáo buộc Trung Quốc có những hoạt động thương mại không công bằng.

Washington cho rằng những thiết bị được sản xuất bởi Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, có thể được nhà nước Trung Quốc sử dụng để do thám. Huawei đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc vô căn cứ này.

Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin mà Reuters đăng tải.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tích cực hối thúc các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong triển khai hạ tầng mạng 5G thế hệ tiếp theo. Hồi tháng 8/2018, ông Trump đã ký ban hành luật cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và hãng công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE Corp.

Vào tháng 1 năm nay, các công tố viên Mỹ đã buộc tội hai đơn vị của Huawei ở tiểu bang Washington với cáo buộc âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại của hang viễn thông T-Mobile US Inc, đồng thời cáo buộc Huawei và giám đốc tài chính của công ty này lừa đảo ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục